Lao động xa quê đóng góp xây dựng Giáo hội địa phương

Khi bắt đầu tuần lễ di dân ở tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh hôm 8-1, linh mục Giuse Nguyễn Thế Mạnh tặng nhẫn mân côi cho các ca viên ca đoàn giáo xứ và khuyên họ lần chuỗi mỗi ngày.

Vị linh mục 73 tuổi, chánh xứ Nguyễn Duy Khang, nói rằng 80% trong số 30 ca viên của ca đoàn chánh xứ là người lao động xa quê.

Giáo xứ có khoảng 4.000 giáo dân và khoảng 300 người xa quê, phần lớn là có học thức.
“Mặc dù giáo xứ không có bất kỳ sinh hoạt nào dành cho họ, một số bạn trẻ vẫn gắn bó và hy sinh thời gian phục vụ giáo xứ” – ngài nói.

Trong nhiều năm qua nhà xứ bị ảnh hưởng bởi triều cường ngập lụt, có khi nước dâng cao 7 tấc, nhưng các bạn trẻ xa quê vẫn lội nước đến nhà thờ tập hát hoặc tham dự thánh lễ không quản ngại khó khăn.

Cha Mạnh nói rằng một số di dân còn tham gia hội Legio Mariae, giáo lý viên, cắm hoa nhà thờ và tham gia vào ban truyền thông của giáo xứ.

“Các bạn xa quê cũng là một thành phần của giáo xứ chúng tôi, họ hy sinh thời gian và đóng góp vật chất, sáng kiến để xây dựng giáo xứ hoặc giúp cho các giáo xứ vùng sâu xây dựng nhà thờ” – ngài nhận xét.

Maria Nguyễn Thị Thu Oanh, quê ở Nghệ An, một trong số những ca viên từng lội nước 2km đến nhà thờ hát lễ, cho biết: “Tham gia sinh họat giáo xứ giúp em bớt nhớ nhà và củng cố đời sống đức tin giữa thành phố xa hoa nhiều cám dỗ”.

Oanh, 25 tuổi, đang là sinh viên năm cuối ngành ngoại ngữ Nga – Anh, kể ngoài giờ học trường, em tham gia ca đoàn, dạy giáo lý và tham gia hội Legio Mariae tại giáo xứ. Em cũng sinh hoạt trong một nhóm trẻ Công giáo ở một nhà dòng nam nữa.

10 năm qua, chị Maria Lâm Thị Là thay vì đi xem ca nhạc hoặc xem phim để giải trí khi có thời gian rảnh, thì chị lại tham gia ca đoàn, dạy giáo lý cho thiếu nhi tại giáo xứ Khiết Tâm nơi chị đang ở trọ.

Người nữ công nhân may giày da quê Nam Định cho hay chị vẫn thường xuyên làm tăng ca, nhưng vẫn dành thời gian dự giờ chầu Thánh Thể vào mỗi tối thứ bảy, tham gia các khóa học kinh thánh, nhân bản, kỹ năng sống và các kỳ cắm trại, dã ngoại do giáo xứ tổ chức.

Chị phụ nữ 30 tuổi thổ lộ: “Dù là di dân, nhưng chúng tôi có bổn phận góp chút sức mình cho Giáo hội địa phương để xứng đáng với sự yêu thương của Giáo hội dành cho chúng tôi. Chúng tôi có thánh lễ riêng vào ngày Chúa Nhật và cũng có ca đoàn riêng”. Giáo xứ có 4.000 giáo dân phục vụ khoảng 8.000 người lao động xa quê.

Chị Là nói họ cũng tham gia dâng hoa kính Đức Mẹ vào tháng 5, mặc trang phục truyền thống và múa điệu múa của miền quê của họ. “Điều đó làm tôi tự hào về quê mình và gắn bó hơn giáo xứ tôi đang sinh sống”.

Cha Giuse Phan Ngọc Trợ, chánh xứ Khiết Tâm, nói mỗi Chúa Nhật giáo xứ có 7 thánh lễ kể cả 3 thánh lễ cho di dân.

Trong ngày khai mạc tuần di dân, Cha Trợ nói với khoảng 100 người trẻ xa quê tham dự giờ lần chuỗi mân côi, “Các bạn hãy trở nên chứng nhân loan báo Tin mừng theo lời mời gọi của sứ điệp ngày quốc tế di dân: Di dân – chứng nhân của Tin mừng tình yêu và sự sống.”