Quốc hữu hóa để lại thử thách cho các trường của Giáo hội

Các nhà giáo dục Công giáo nói chất lượng giáo dục trong các trường học của họ ở các tỉnh Punjab và Sindh tiếp tục giảm sút sau nhiều năm các cơ sở giáo dục được nhà nước trả lại cho Giáo hội quản lý.

“Chúng tôi vẫn đang nhờ chính phủ giúp cải thiện chất lượng giáo dục và giải quyết các vấn đề chính kể từ khi được giao lại quyền quản lý, đặc biệt là tại các trường kỹ thuật” – linh mục Joseph Leonard Paul phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của ngài ở Karachi hồi cuối tuần trước.

Cha Paul phục vụ trong các trường Giáo hội 43 năm nay và trong thời gian này ngài đóng vai trò rất quan trọng trong việc giành lại các cơ sở giáo dục của Giáo hội.

Chính phủ đã quốc hữu hóa tất cả các trường phổ thông và đại học của Giáo hội tại các tỉnh Punjab và Sindh năm 1972.

Sau đó chính phủ đã tư hữu hóa các trường học này từ năm 1985-1995 mà không bồi thường gì cả.

Tại Karachi một trường phổ thông và một trường đại học của Giáo hội vẫn còn do nhà nước quản lý. Một ngôi trường 100 năm tuổi ở Lahore cũng chưa được trả lại cho cộng đồng Kitô hữu thiểu số.

“Ngôi trường hiện đang xuống cấp. Chúng tôi đã cố lấy lại nhưng nhà nước nói chúng tôi không có đủ giấy tờ hợp lệ. Một số đất đai của Giáo hội cũng đang bị đe dọa” – Maxwell Shanti, thư ký điều hành ban giáo dục Công giáo (CBE) ở Lahore, nhận xét.

CBE trong giáo phận Islamabad-Rawalpindi cũng bày tỏ quan ngại tương tự về một trường làng.

“Chúng tôi không biết ngôi trường này sẽ đi về đâu” – William John, thư ký điều hành ban giáo dục, cho biết.

“Chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục nhà nước giảm sút do thiếu trách nhiệm. Các cơ sở của Giáo hội lại bị bỏ bê và có ít giáo viên cũng như học sinh theo học khi bị công hữu hóa”, ông nhận xét.

Mặc dù giáo dục Islam là môn bắt buộc, nhưng các trường nhà nước không dạy giáo lý.

John nói: “Các học sinh ngoài Islam có cảm giác bị chèn ép và mặc cảm tự ti”.

Giáo hội Công giáo hiện đang quản lý 504 cơ sở giáo dục trong nước.