Kitô hữu tẩy chay nghi lễ Ấn giáo

Các trường Kitô giáo và Islam ở Maddhya Pradesh từ chối tuân lệnh của chính quyền yêu cầu tham gia nghi lễ thờ mặt trời của Ấn giáo được tổ chức hôm 12-1 để tưởng nhớ một tu sĩ khổ hạnh nổi tiếng và để được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới.

Các kênh truyền hình đưa tin học sinh của hơn 6.000 trường học có mặt trong số 10 triệu người tham gia lễ thesurya namaskar (đón mặt trời) trong bang miền trung Ấn Độ này.

Nghi lễ thực hiện một loạt các động tác đặc biệt theo truyền thống vốn là hình thức thờ thần mặt trời Surya.

Trong số những người tham dự có thống đốc bang Shivraj Singh Chouhan. Tín hiệu nghi thức khai mạc được phát trên đài phát thanh All India của nhà nước.

Sự kiện này nhằm mừng sinh nhật của thầy Swami Vivekananda (1863-1902), tu sĩ khổ hạnh người Ấn Độ truyền bá triết lý Ấn giáo sang Tây phương và là người tham dự Hội nghị các tôn giáo thế giới tại Chicago năm 1893.

Lúc đầu chính quyền ra lệnh cho học sinh tất cả các trường tham dự nghi thức này, nhưng sau đó không bắt buộc tham gia khi bị các nhóm Kitô giáo và Islam phản đối.

Tuy nhiên, một số hiệu trưởng các trường Kitô giáo nói sau đó rằng các viên chức chính quyền đã khăng khăng đòi tất cả học sinh phải tham dự.

Linh mục Anand Muttungal, người phát ngôn cho Giáo hội Công giáo, cho biết không có trường học nào của Kitô giáo tham dự nghi thức này.

Trước đó Giáo hội đã chỉ thị cho họ không tham dự.

Giáo hội Công giáo quản lý khoảng 500 trường chính quy và khoảng chừng ấy trường không chính quy trong bang.

Cha Muttungal giải thích nghi thức này là hình thức thờ cúng của Ấn giáo không được phép cử hành trong các trường học của họ.

Người Islam cũng không chịu tham dự, và nói việc làm này trái với giáo lý của tôn giáo họ.

Cha Muttungal cáo buộc chính quyền cố tình làm tăng lòng thù hận cộng đồng nơi học sinh.

Ra lệnh cho những người khác đạo trong các trường học tham dự các nghi thức của một tôn giáo cụ thể nào đó là điều không thể chấp nhận được trong một quốc gia đề cao chủ nghĩa thế tục – ngài nhận xét.