Giáo xứ giúp di dân củng cố đời sống đức tin

Trong căn phòng nhỏ bé không đầy 12 mét vuông, 10 lao động xa quê và ba thành viên ban truyền giáo của giáo xứ Phaolô quây quần lần chuỗi, chia sẻ Lời Chúa và tâm tư của từng người, trong khi những bạn trẻ khác tán gẫu hoặc đánh bài dọc hành lang của dãy phòng trọ.

Giờ đọc kinh được tổ chức hàng tuần từ năm 2008 tại phòng trọ của chị Maria Nguyễn Thị Thu Hà, 28 tuổi, quê ở Nghệ An.

Chị Hà, làm cho một công ty may mặc của Trung Quốc từ 2007, cho biết: “Sống xa nhà, không có sự quản thúc của cha mẹ, chúng em dễ sa vào rượu chè, cờ bạc, mại dâm, xì ke ma túy, quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến phải phá thai. May mắn là chúng em không bị sa vào những nguy cơ đó vì chúng em được hướng dẫn sống Lời Chúa mỗi ngày”.

Theo Hà, được nâng đỡ về đời sống đức tin và cả về tinh thần giúp cho người lao động xa quê sống yêu thương, đùm bọc nhau và quảng đại với nhau không chỉ ở nhà trọ mà cả nơi làm việc nữa.

Ông Gioan Baotixita Vũ Văn Thùy, 54 tuổi, kể sau khi gia đình bảy người của ông vào Sài Gòn năm 1997, họ bị rơi vào trạng thái bơ vơ, cô đơn khủng khiếp, nhất là khi bị người ta tranh giành chỗ bán sữa đậu nành, chỗ bán nước, chỗ bán cháo lòng ở công viên.

Ông Thùy tìm đến giáo xứ Phaolô để làm quen và “gia đình tôi được nâng đỡ rất nhiều về đời sống đức tin, vợ chồng tôi siêng năng cầu nguyện và cùng nhau vượt qua khó khăn. Giờ thì chúng tôi đã có cuộc sống mới, con cái chúng tôi có công ăn việc làm ổn định, và tôi đã trở thành thành viên trong ban truyền giáo để đồng hành với các em di dân”.

Anh Đaminh Đoàn Quang Minh, trưởng ban truyền giáo của giáo xứ Phaolô, cho biết “mục đích của việc đọc kinh tại các khu nhà trọ lao động xa quê nhằm giúp di dân củng cố đời sống đức tin bằng việc cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa, qua đó giúp họ vượt qua những cám dỗ của đời sống vật chất.”

Tuy nhiên, để vận động các bạn trẻ xa quê tham gia đọc kinh tối là một điều không dễ chút nào. “Chúng tôi cố gắng lôi kéo họ bằng các sinh hoạt như tổ chức các cuộc hành hương, các khoá nhân bản hoặc tổ chức cho di dân không về quê ăn Tết tại giáo xứ nhưng cũng không thể nào thu hút được nhiều người”.

Anh Minh cho biết trong suốt 10 năm tổ chức đọc kinh tại phòng trọ thì chỉ có khoảng 300 trong số khoảng 8.000 lao động xa quê sống trên địa bàn giáo xứ tham gia.

Ông Giuse Nguyễn Văn Chương, thành viên của ban truyền giáo, cho rằng công nhân làm việc nhiều nên không còn thời gian tham gia vào các hoạt động của giáo xứ. “Chúng tôi cũng thông cảm với họ vì họ phải tăng ca liên tục, thậm chí ngày Chúa nhật họ còn không có thời gian đi lễ nữa” – ông nói.

Ông Chương đánh giá cao những bạn trẻ tham gia vào các giờ kinh. Các em không bỏ một giờ đọc kinh nào cho dù hôm đó phải tăng ca rất khuya hoặc nước ngập các phòng trọ. Nếu chủ nhà trọ không cho phép thì các em đến các khu nhà trọ khác để đọc kinh với nhóm khác.

Các di dân cũng mời một số bạn không Công giáo dự các giờ kinh và những người không Công giáo này còn xung phong đọc Lời Chúa.

Ông kể: “Có lần chúng tôi đang chia sẻ Lời Chúa thì công an đến gom hết Kinh Thánh và bắt chúng tôi về đồn. Một lúc sau chúng tôi được thả về, tôi vội trở lại khu nhà trọ thì thấy các cháu đang khóc vì lo lắng cho sự an nguy của chúng tôi”.

Việc đọc kinh tại các phòng trọ có từ năm 2002. Ban truyền giáo có 12 thành viên luân phiên đến các phòng trọ người xa quê đọc kinh vào các ngày trong tuần. Họ còn lập bàn thờ, đặt tượng Thánh Gia Thất, tượng Chúa và Đức Mẹ tại các phòng trọ của lao động xa quê, và phát cả Kinh Thánh cho họ.