Lao động nghèo vất vả lo cho ngày Tết

Trong không khí se se lạnh của những ngày giáp Tết, em Trương Thu Hương ngồi co ro trong chiếc áo khoác mỏng, cố đợi chờ những vị khách cuối cùng ghé vào hàng trái cây của mình nhưng càng về khuya người đi đường càng thưa thớt. Khi tôi dừng lại bên chiếc xe ba gác chất đầy quả hồng của em, em mừng rối rít. Cô bé 9 tuổi vui vẻ cất giọng Hà Nội chào mời “Cô mua hồng giúp cháu với!”

Hương cho biết quê em ở Hà Nội, gia đình em vào Tp.HCM được ba năm rồi nhưng chưa có lần nào về quê ăn tết vì không có tiền mua vé xe. Sau giờ đến trường, Hương cùng với đứa em trai 8 tuổi phụ mẹ bán trái cây để kiếm sống. Cô bé tỏ ra già dặn nói với tôi rằng “Con ao ước ngày nào cũng bán hết trái cây, vì nếu bán ế, trái cây để lâu bị thối sẽ bị lỗ cô à.” Nói xong em chìa ra cho tôi xem 6 tờ 10.000 đồng mà suốt buổi tối nay em đã bán được.

Hương nói rằng, nếu tối nay em bán hết xe hồng sẽ được mẹ mua cho quần áo mới mặc tết nên em cố gắng ngồi bán mặc dù rất buồn ngủ.

Cách nơi Hương bán chừng 20 mét, chị Nguyễn Thị Mai, mẹ em Hương buồn bã nói rằng “Năm hết Tết đến mà chưa mua nổi cho hai đứa con bộ đồ mới nào…”. Người phụ nữ ngắt ngang câu chuyện khi thấy có người dừng lại chọn mua mấy quả xoài ở xe của chị.

Chị Mai, 38 tuổi, thở dài kể tiếp buôn bán thế này chỉ đủ sống qua ngày. Còn chồng chị chạy xe ba gác chỉ đủ tiền nuôi hai đứa con ăn học và trả tiền nhà trọ. “Tôi chỉ ao ước có tiền mua cho con bộ quần áo mới mặc trong ba ngày tết để chúng đỡ tủi thân với bè bạn.”

Những ngày này em Phêrô Nguyễn Phước Lộc dường như không có thời gian để nghỉ ngơi vì tăng ca liên tục. Em phải làm việc 15 tiếng mỗi ngày kể cả ngày Chúa nhật tại một công ty giày da tư nhân trong nước, với hy vọng kiếm thêm chút tiền lo cho gia đình trong những ngày Tết.

Lộc, quê ở Bến Tre, cho biết nhiều hôm tăng ca, chủ không cho công nhân về nhà nên em phải ngủ tại công ty. “Em làm việc không có giờ nghỉ ngơi, chỉ có 30 phút để ăn cơm trưa rồi làm việc tới 7 giờ tối chủ mới cho nghỉ một tiếng để ăn tối và tắm gội. Sau đó làm đến 1-2 giờ sáng.”

Theo Lộc, vì chủ tính lương theo giờ nên ai cố được tới đâu thì hay tới đó. “Có hôm đuối quá em gục trên đống giày da luôn,” Lộc vừa cười vừa nói.

Lộc, 21 tuổi, kể “Em phải làm việc hết công suất mới mong có thêm chút tiền sắm sửa quần áo hay mua quà bánh cho gia đình trong những ngày tết. Năm nay mọi thứ đều tăng giá mà lương em chỉ có 8.500 đồng một tiếng thì làm sao trang trải hết mọi chi phí cho ngày tết.” Mỗi tháng em kiếm được 2,5 – 3 triệu đồng/tháng. Em đi làm ở thành phố này được 5 năm.

Cũng với hy vọng kiếm thêm tiền sắm sửa bộ quần áo mới cho con cái trong ngày Tết, vợ chồng chị Hồ Thị Mỹ Phượng vừa chất rác lên xe vừa cố sức cào bới để nhặt nhạnh ve chai kiếm thêm chút tiền sắm quần áo mới cho con và thêm chút tiền gửi về quê.

Người phụ nữ 37 tuổi quê Tây Ninh cho hay nhiều năm qua vợ chồng chị ăn Tết ở Sài Gòn “vì làm nghề thu gom rác thì chỉ được nghỉ ngày mùng 1 Tết, tới mùng 2 lại đi gom rác. Cách một ngày thì phải gom rác một lần, nên chúng tôi đành ăn Tết ở đây, nếu không sẽ bị mất việc”.

Mẹ của hai người con cho hay chị phải để dành tiền gửi về quê cho cha mẹ và hai đứa con 5 tuổi và 10 tuổi đang ở nhờ nhà ông bà ngoại có cái Tết ấm cúng.

Chị Phượng, theo đạo Cao Đài, thừa nhận chị thấy tủi thân vì không được đoàn tụ với gia đình và hai con trong ngày Tết cho dù từ nơi chị làm việc đến quê nhà chỉ cách xa nhau 70km.

“Vì mình thất học, không có ruộng đất canh tác nên đành phải bám trụ với nghề này kiếm miếng ăn qua ngày. Thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ có 4 triệu đồng, chật vật lắm chúng tôi mới có tiền cho con cái đến trường”, người phụ nữ có gương mặt thân thiện bộc bạch.

Tp.HCM – trung tâm thương mại lớn nhất nước – hiện có trên 2 triệu di dân làm việc, trong đó có khoảng 170.000 người Công giáo.

Theo Liên đoàn Lao động Tp.HCM, trong số 260.000 công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại thành phố, chỉ có một phần nhỏ trở về quê ăn Tết, còn hơn 200.000 công nhân ở lại.

Một số giáo xứ cũng tổ chức cho công nhân không về quê ăn tết tại chỗ với quà bánh và vui chơi, thăm viếng nhau.