Tổng thống Đài Loan tái cử thể hiện mong muốn ổn định của dân chúng

Hôm 16-1 các lãnh đạo Giáo hội nói việc bầu lại Tổng thống Mã Anh Cửu trong cuộc bầu cử toàn quốc hồi cuối tuần qua có thể đẩy mạnh quan hệ Giáo hội giữa đại lục và Đài Loan trong nhiệm kỳ hai của ông.

Đức Tổng giám mục John Hung Shan-chuan của Đài Bắc, chủ tịch Hội đồng Giám mục khu vực Trung Quốc, nói chiến thắng của ông Mã có thể cho thấy lợi ích trong việc thúc đẩy phát triển và giao lưu nhiều hơn bằng cách trợ giúp đào tạo giáo sĩ ở đại lục và tăng cường liên lạc giữa Tòa Thánh và đại lục.

Trong khi đó, các viên chức Giáo hội địa phương hy vọng ông Mã, người nhấn mạnh một chính quyền trong sạch, ổn định và quan hệ hòa bình với đại lục, sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm bớt gánh nặng cho giáo dân ở quê nhà.

Nữ tu Stephana Wei Wei, giám đốc Trung tâm Rerum Novarum của dòng Tên chuyên trợ giúp kinh tế và pháp lý cho người lao động di cư và các nhóm bị thiệt thòi khác, hy vọng ông Mã sẽ áp dụng biện pháp thiết thực hơn nữa trong việc xóa giảm đói nghèo.

“Chúng ta không thể chỉ dựa vào những khoản đóng góp từ công chúng hay lòng nhân từ của những người giàu có” – chị nói.

Chị đề nghị chính quyền nên áp dụng các biện pháp đánh thuế hiệu quả để phân phối lại của cải công bằng hơn, đẩy mạnh phát triển và đảm bảo đào tạo nghề hiện nay thích hợp với các xu hướng công nghiệp.

Cher Wang, một trong các doanh nhân giàu có nhất Đài Loan, phát biểu với báo chí sau khi có kết quả bầu cử rằng việc bầu lại đương kim tổng thống là quan trọng cho sự phát triển tương lai của Đài Loan về mặt chính trị và xã hội.

“Chiến thắng của ông Mã đồng nghĩa với việc người dân đã chú ý đến tầm quan trọng của hòa bình ở hai bờ eo biển Đài Loan” – Wang nói.