Các giám mục bác bỏ đề nghị giao đất của chính phủ

Các vị lãnh đạo Kitô giáo ở Lahore vừa bác bỏ tuyên bố của nhà chức trách nói rằng vụ tịch thu và phá hủy một cơ sở của Giáo hội Công giáo mới đây thực tế chỉ là hành động đánh vào một kẻ chiếm đất.

Bộ trưởng Bộ Dân tộc thiểu số cấp tỉnh Kamran Michael thông báo hôm 15-1 rằng vụ việc diễn ra tại Học viện truyền giáo Gosha e Aman là một chiến dịch lấy lại đất chống lại các thành phần tội phạm do tỉnh trưởng ra lệnh.

“Ông ấy cũng vừa chỉ đạo tôi giao cho Giáo hội 1.264 mét vuông đất kế bên để làm các dịch vụ phúc lợi xã hội và xây dựng lại một trường học và nhà dưỡng lão” – ông Michael phát biểu tại cuộc họp báo, và thêm rằng một số người đã cố tình lừa dối cộng đồng Kitô hữu.

Bộ trưởng Michael hứa sẽ bảo đảm an toàn nơi thánh thiêng và bảo vệ những gì liên quan đến tôn giáo trong tương lai.

Tuy nhiên, Đức Giám mục Sebastian Shah của giáo phận Lahore và Đức Giám mục Alexander John Malik của Giáo hội Pakistan đã bác bỏ giải thích của chính phủ về vụ việc và đề nghị cấp đất của chính phủ.

“Họ nói không ai có quyền sở hữu đất và các hoạt động khó hiểu diễn ra tại đây; đó là những lời dối trá. Chúng tôi chẳng được biết gì” – Đức cha Malik phát biểu trong cuộc biểu tình hôm 16-1 trước tòa nhà bị phá hủy.

Hơn 2.000 người có cả các giám mục, linh mục và mục sư hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ và chặn xe cộ đến gần tòa nhà bị phá trong hai tiếng đồng hồ.

Nhiều linh mục Công giáo yêu cầu có một cuộc điều tra pháp lý.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối cho đến khi chính phủ trả lại tất cả đất đai mà họ đã tịch thu và bồi thường thiệt hại. Chúng tôi không sợ ai hết và sẽ đấu tranh vì quyền lợi của mình” – Cha Morris Jalal khẳng định.

Đức cha Mano Rumalshah, cựu giám mục giáo phận Peshawar, cũng yêu cầu những ai làm hư hại nhà nguyện, Thánh giá, Kinh thánh và vật dụng tôn giáo khác cũng phải bị trừng phạt.

“Chỉ một trang sách kinh Coran bị xé rách cũng đã gây ra nhiều thiệt hại khó lường và là nguyên nhân đốt phá nhiều làng mạc và thành phố. Chúng tôi chỉ yêu cầu một lời xin lỗi vì những tổn thương mà chúng tôi đã chịu” – ngài nói.