Các lãnh đạo tôn giáo ở Nepal kêu gọi đoàn kết, hòa bình

Vào một ngày lạnh giá ở thủ đô, đại diện của nhiều truyền thống tôn giáo cùng nhau tham dự lễ kỷ niệm Ngày Tôn giáo thế giới, 15-1.

Giữa cảnh thiếu xăng dầu, điện cúp và nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, tín đồ các tôn giáo đổ về Trung tâm Bahai ở thủ đô Kathmandu chủ yếu bằng xe gắn máy.

Buổi lễ năm nay, lần đầu tiên được tổ chức ở Nepal, nhấn mạnh tôn giáo cần phổ biến đức ái và sự hiệp nhất.

Nghi lễ thường niên này do cộng đoàn Bahai ở Mỹ khởi xướng cách đây 65 năm.

Các lãnh đạo tôn giáo và tín hữu thúc giục nhau cảnh giác trước những đe dọa của những người theo trào lưu chính thống, duy trì thiện chí mẫu mực đối với tín đồ các tôn giáo bạn ở Nepal và phản đối quan điểm cho rằng tôn giáo này tốt hơn tôn giáo kia.

Mục sư Kali Bahadur Rokkaya, thành viên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Nepal, kêu gọi các lãnh đạo tôn giáo phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo hòa bình.

“Các lãnh đạo tôn giáo chúng ta cần phải lên tiếng hướng dẫn và cảnh báo các chính trị gia, nhưng chúng ta đã không làm được điều đó” – ông nói.

“Chúng ta nên cảm thấy tự tin vì chúng ta đứng trên các lãnh đạo chính trị và nếu chúng ta cứ giữ im lặng hay bận bịu với công việc bên trong nhà chùa, đền thờ, tu viện hay nhà thờ thì chúng ta sẽ chỉ khiến bọn trộm cắp giả vờ cai trị đất nước”.

Ông còn kêu gọi cầu nguyện cho các tín đồ đạo Bahai, và gọi họ là nhóm thiểu số bị ngược đãi ở nhiều nơi trên thế giới.

Lễ kỷ niệm gồm có các vũ điệu, kịch ngắn và các bài hát miêu tả hợp tác liên tôn và liên dân tộc giữa những người trẻ.

“Người Bahai chúng tôi có từ 7.000-9.000 người ở Nepal. Ngoài tổ chức các cuộc họp định kỳ, chúng tôi hiện nay đang mở rộng chương trình đào tạo giáo viên bên ngoài trung tâm Kathmandu” – Larry Robertson, đứng đầu cộng đồng Bahai ở Nepal, phát biểu.

Ông nói thêm cộng đồng này đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề đất làm nghĩa trang bên ngoài thủ đô, do ở đây mở rộng nhanh đã dẫn đến các vụ phản đối của cư dân địa phương về việc chôn cất người chết.

“Đã có nhiều lời kêu gọi lắp đặt camera theo dõi ở tất cả các nhà thờ và đền thờ Islam. Tại sao chỉ chọn các tôn giáo thiểu số chúng ta?” – Nazul Hussein, chủ tịch Hội Islam Nepal, nêu vấn đề tại buổi lễ.

Lễ kỷ niệm Ngày Tôn giáo thế giới trùng với ngày quốc lễ đánh dấu ngày đầu tháng thánh Magh.

Mặc dù theo truyền thống là một trong những ngày lạnh nhất trong năm, ngày đầu tháng Magh còn đánh dấu thời gian thời tiết chuyển sang ấm áp hơn và tượng trưng một năm tươi sáng và thái bình hơn.