Các tôn giáo cảnh báo những bất ổn kinh tế

Các lãnh đạo tôn giáo ở Hồng Kông bày tỏ quan ngại trong thông điệp chúc mừng Năm Mới rằng khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến một số nơi trên thế giới có thể tác động tiêu cực đến đặc khu hành chính này.

Thông điệp được phát hành hôm 18-1 trước Tết Nhâm Thìn.

Trong thông điệp, Hội đồng sáu lãnh đạo tôn giáo của Hồng Kông cảnh báo người dân nên “tích cốc phòng cơ” và đề phòng nghịch cảnh kinh tế hiện đang gây khó khăn cho cộng đồng quốc tế.

Trợ cấp phúc lợi cao ở nhiều nước được xem là chuyện đương nhiên và từ đó nảy sinh lười biếng; đôi khi người ta viện cớ biểu tình bạo lực để bảo vệ các nhóm có chung lợi ích và phản đối các chính sách mới để giảm bớt tiền trợ cấp, theo thông điệp.

“Nếu không có giải pháp hiệu quả, cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng lan rộng toàn cầu” – các lãnh đạo tôn giáo trong đó có Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của hội đồng, cảnh báo.

Các lãnh đạo còn lại thuộc Học viện Khổng giáo, Hiệp hội Phật giáo, Hiệp hội Islam Trung Quốc, hiệp hội Lão giáo và Hội đồng Kitô giáo Hồng Kông.

Nhận thấy con người ta mỗi người mỗi cảnh khác nhau do có tính cách, tâm tính, cần cù và vận may riêng, các lãnh đạo thừa nhận khoảng cách giàu nghèo sẽ tăng là điều không thể tránh khỏi.

Để cố gắng lấp khoảng cách này họ kêu gọi chính quyền tập trung tạo cơ hội bình đẳng hơn và giảm thiểu thù hằn của người nghèo đối với người giàu bằng cách phân phối nguồn tài nguyên công bằng hơn.

Hội đồng tôn giáo còn nhắc nhở công chúng rằng nên dùng công nghệ vì lợi ích của loài người và sự cải tiến công nghệ nên dựa trên nền tảng đạo đức.

Tinh thần tôn giáo giúp tăng hiểu biết, kiên định và phân biệt giữa thiện và ác, họ nói.