Năm mới đối diện thách thức cũ

Một giám mục về hưu của Giáo hội Pakistan đã thẳng thắn bày tỏ nỗi thất vọng của mình khi tham dự cuộc gặp gỡ đại kết mới đây.

Phát biểu tại tọa đàm “Tương lai của Giáo hội địa phương” do Giáo hội Công giáo và Giáo hội Trưởng lão đồng tổ chức vào cuối tuần qua, Đức Giám mục Mano Rumalshah của giáo phận Peshawar thừa nhận Kitô hữu không có tầm nhìn tập thể.

“Chúng ta vẫn không biết cách thể hiện đức tin của mình trong đất nước này. Chúng ta đã không thể hiên ngang bước vào xã hội; chúng ta chỉ đang cố gắng tồn tại” – ngài nhận xét.

Đức cha cao tuổi gần như rơi lệ khi đọc xong bài phát biểu. Ngài còn thừa nhận không có ai trở lại đạo trong suốt 20 năm ngài phục vụ trong tỉnh miền bắc bất ổn này, nơi chứng kiến nhiều vụ không kích của NATO chống lãnh tụ các tay súng vũ trang trong các tháng gần đây.

Đức cha Rumalshah cho rằng Kitô hữu lo sợ là do sự nổi dậy của Taliban trong vùng nhưng những quan ngại như thế đang lan ra khắp cả nước.

Thần học Islam rõ ràng chiếm ưu thế hơn Kitô giáo trong quốc gia đa số Islam giáo Pakistan.

Nhiều nghi thức Kitô giáo, như giữ chay hay đi hành hương, có những điểm tương đồng với Islam. Chẳng hạn, người Công giáo hỏi linh mục khi nào họ buộc phải giữ chay là câu hỏi bình thường hàng năm.

Một lần trong khi từ thánh địa Thánh Mẫu toàn quốc ở Mariamabad, tôi nhớ một nữ Kitô hữu công khai bàn luận và so sánh cách quản lý hang đá Đức Mẹ với Bibi Pak Daman ở Lahore vốn là lăng mộ chôn cất 6 phụ nữ thuộc gia đình Tiên tri Muhammad.

Cuộc gặp gỡ đại kết gần đây còn nhấn mạnh một số “thách thức và nhu cầu” mà Giáo hội địa phương đang và sẽ đối mặt sau này.

Tôi đã nghe nói về những điều này từ khi tham gia ngành báo chí Giáo hội: bách hại; báng bổ; phân biệt đối xử; cuồng tín tôn giáo, giáo dục yếu kém; thiếu lãnh đạo; và kiến thức Kinh Thánh yếu kém chỉ mới là vài thách thức.

Các Giáo hội trên cả nước cầu nguyện cho hòa bình và hòa hợp trong các Thánh lễ đầu năm.

Tuy nhiên, một linh mục cao tuổi thuộc dòng Capuchin chỉ ra một điều đáng cho chúng ta suy nghĩ.

“Chúng ta đã sinh ra nhiều nhà thần học nhưng chưa có một nhà xã hội học nào, ngay cả trong Giáo hội Công giáo. Không có phân tích về tình hình thực tế của chúng ta chỉ bởi vì Giáo hội không tổ chức khảo sát toàn diện trong cộng đoàn” – linh mục Morris Jalal nói với tôi.

Giáo hội Công giáo cần có kế hoạch hành động và hiểu tín hữu mình hơn. Chúng ta cần một tầm nhìn đẩy mạnh căn tín Kitô giáo và thể hiện một lối sống như Đức Kitô trong xã hội Islam giáo đặc biệt là vì hiện nay các học giả Kitô giáo đoán năm nay sẽ có nhiều bách hại hơn. Điều này không thể thực hiện nếu không có nền tảng vững chắc.

Người trong Giáo hội cần đến gặp gỡ tha nhân bất kỳ họ ở nơi nào. Giáo lý viên và sau đó là các linh mục đến viếng thăm gia đình trong nhiều thập niên qua nhưng trên thực tế một vài người chỉ chọn ra “những Ktiô hữu may mắn” để thực hiện mục đích này.

Không gian mạng chắc chắn là cách lý tưởng nhất để liên lạc với giới trẻ, trong đó đa số hiếm khi thấy có mặt tại các Thánh lễ hay các hoạt động của Giáo hội. Điều chúng ta cần là khảo sát thống kê để tạo ra một hình ảnh đúng đắn về cách các Kitô hữu thiểu số nhìn nhận mình ra sao, nhu cầu của họ là gì, và Giáo hội có thể đáp ứng các nhu cầu này như thế nào.

Tôi còn nhớ đã đưa tin về một cuộc khảo sát được thực hiện trên website của chúng tôi cách đây hai năm, lấy tên là Địa vị kinh tế xã hội của các nữ tu trong xã hội Pakistan, và đã thu thập dữ liệu từ 55 nữ tu địa phương và nước ngoài thuộc các cộng đoàn khác nhau trong tổng giáo phận Lahore. Hai sinh viên đại học Islam đã làm công việc này.

Có thể nghe có vẻ lỗ mãng khi tôi nói Giáo hội rất ích kỷ ở cấp cộng đoàn nhưng đó là sự thật.

Chúng ta còn lâu mới có thể sống chung với nhau như một quốc gia trong cùng một thân thể Đức Kitô. Người ta lên tiếng bàn về liên đới trong Giáo hội sau mỗi thảm họa nhưng sau đó dần dần lãng quên. Tôi chứng kiến gần như cùng một nhóm lãnh đạo Giáo hội thành lập ít nhất bốn nhóm hành động đại kết khác nhau trong nửa thập kỷ. Thế nhưng trách nhiệm soạn thảo các thông cáo báo chí và điều phối hành động nằm nơi giáo dân.

Giáo hội Công giáo cần thể hiện mình có lập trường thống nhất, không phải là một phản ứng tự động, nhưng vì nguyên tắc. Giáo hội có thể bắt đầu việc này bằng cách gỡ bỏ lệnh cấm không chính thức về việc thừa nhận các mục sư đích thực trong các làng Công giáo. Các Hội thánh Tin Lành cũng vậy. Tầm nhìn thịnh vượng chung phải vượt qua nỗi lo sợ mất tín đồ.

Silent Thinker là bút danh của một nhà bình luận Công giáo ở Lahore