Làm phép xe cộ nhằm gây ý thức chấp hành giao thông

Hôm mùng 3 Tết, sau Thánh lễ thánh hóa công ăn việc làm, khoảng 2.000 giáo dân tham dự nghi thức làm phép hơn 1.000 chiếc xe hơi và xe máy trong sân nhà thờ giáo xứ Yên Bái ở thành phố Yên Bái.

Linh mục quản nhiệm Phêrô Nguyễn Đình Đền nói với cộng đoàn: “Qua nghi thức làm phép xe này, tôi cầu chúc cho tất cả anh chị em đi lại được an toàn và ý thức chấp hành luật lệ giao thông thật nghiêm chỉnh như đi đúng phần đường, đúng tốc độ qui định, đội mũ an toàn và không uống rượu bia khi lái xe.”

“Là người Công giáo chúng ta phải nêu gương, vì điều đó góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm tính mạng, tài sản cho chính chúng ta và cho những người khác” – cha giải thích.

Cha cho biết: “Đây là năm thứ hai giáo xứ tổ chức làm phép xe. Năm ngoái chỉ có vài trăm xe, nhưng nhờ đó mọi người ý thức chấp hành giao thông nên cả một năm không để xảy ra một vụ giao thông nghiêm trọng nào. Năm nay thấy thế mọi người mang xe đến đông hơn nhiều.”

Chị Anna Lê Thị Liên, một nhân viên bán bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nói: “Tôi rất mừng nhờ cái xe máy của tôi được làm phép trong Tết năm ngoái mà cả năm qua tôi đi lại an toàn. Vì thế năm nay tôi lại đem xe đến để được làm phép lần nữa.”

Còn chị Maria Nguyễn Thị Hiên, một người chở cá bán, nói: “Trước đây khi đi xe tôi sợ tai nạn lắm vì nhiều người đi ẩu, nhưng kể từ khi xe được làm phép tôi an tâm hơn vì nghĩ rằng Chúa gìn giữ mình, những lúc lo lắng hay sợ hãi tôi vừa lái xe vừa đọc kinh cầu nguyện nữa”.

Ông Rôcô Phạm Văn Ánh, chủ tịch hội đồng giáo xứ Yên Bái, cho biết hai phần ba trong hơn 1.000 xe hơi và xe máy được làm phép là xe của bà con mới mua.

Theo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, từ 29 đến mùng 3 Tết cả nước có 167 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 137 người, bị thương 148 người.