UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lao động Việt Nam sợ làm việc tại Trung Quốc

Ngày 2 tháng 2 năm 2012

Hàng ngàn người nghèo Việt Nam vượt biên trái phép sang Trung Quốc bị ép làm việc sức nô với mức lương thấp, bị lừa bán vào nhà chứa và thậm chí có người đã bỏ mạng.

Chị Anna Trần Thị Ngát, 29 tuổi, và 25 người khác đã về quê ở Thái Bình để ăn Tết hôm 20-1 sau một năm làm việc ở tỉnh Quảng Đông.

“Vì phải lo cho bố già yếu và bản thân nên em mới nhận đi làm xa vậy, nhưng quá nguy hiểm đến tính mạng và không bao giờ dám đi làm việc trong những xưởng cực khổ như địa ngục trần gian ấy. Em sợ lắm rồi, sợ nhất là bị môi giới lừa bán cho các nhà chứa” – chị Ngát, con út trong một gia đình có 9 người con, mẹ mất sớm, bố bệnh yếu, cho biết.

Chị kể chị làm cho một xưởng sản xuất đồ chơi trẻ em. Xưởng này có khoảng 300 công nhân kể cả 40 người Việt Nam.

Mỗi ngày trung bình họ phải làm việc từ 14-16 tiếng, trong khi làm có giám sát chặt chẽ. Nhiều người không có đủ sức để làm cũng bị chủ quản ép làm. Nếu không làm sẽ bị trừ lương. Chủ cho ăn cơm nhưng cơm, rau và cá ươn nấu như cho heo ăn. Nhiều thanh niên ăn như thế không đủ sức khỏe nên phải ra ngoài ăn thêm với giá đắt đỏ.

Sáu người chia nhau ở một phòng rộng 16 mét vuông với ba cái giường.

Chị Ngát cho biết trước khi sang Trung Quốc làm việc chị cân nặng 53 ký nhưng giờ chỉ còn 45 ký và mang bệnh cao huyết áp nữa.

Chị kể một người đàn ông 45 tuổi ở Thái Bình do bị ép làm việc quá sức, xin nghỉ thì chủ không cho nghỉ, nên ông đã chết. Lại có khoảng 5 hay 6 cô gái tuổi chỉ khoảng 17-18 sang làm một thời gian thì bị môi giới lừa bán vào nhà chứa.

Làm việc trong hoàn cảnh như thế nhưng người nào làm việc tốt mới kiếm được 5 triệu đồng mỗi tháng, còn người nào làm chậm chỉ nhận được 3 triệu đồng.

Ngoài ra người lao động còn phải trả 12 triệu cho những người môi giới và dẫn đường vượt biên sang Trung Quốc và trở về Việt Nam. Không cần giấy tờ hộ chiếu, họ được dẫn đi theo đường mòn hẻo lánh trèo đèo lội suối vào ban đêm khoảng vài tiếng qua ngã Lạng Sơn và Móng Cái. Sau đó tất cả được chất lên xe chở chó, lợn, khoảng 30 người vào một xe và đi thêm 3 tiếng nữa. Rồi còn phải nằm lại ở bến xe một ngày sau đó để đi đến nơi làm việc là các công xưởng tư nhân của người Trung Quốc.

Khi trở về quê họ cũng phải theo lộ trình gian nan này. Nhiều người bị hải quan Trung Quốc bắt lại và bị lấy hết đồ đạc, tiền bạc và bị giam 20 ngày trước khi bị trục xuất về nước.

Sau 10 tháng làm việc ở quê người, chị Ngát cho biết chị may mắn mang về được 35 triệu đồng. Chị kể nhiều người không cầm về cho gia đinh được đồng nào, có những thanh niên phải ở lại vì không có tiền.

Về đời sống tâm linh, chị Ngát kể, do ở đó không có nhà thờ Công giáo nào nên chị và những người Công giáo khác sau mỗi ngày đi làm về vào lúc đêm khuya tập trung nhau trong một phòng và đóng cửa lại để đọc kinh cầu nguyện. Còn các ngày lễ lớn như Phục Sinh, Giáng Sinh thì cả nhóm xin chủ xưởng cho nghỉ việc để cầu nguyện và ăn uống với nhau.

Giới di dân sang Trung Quốc làm ăn ước tính mỗi năm có khoảng 5.000 người Việt Nam vượt biên sang Trung Quốc làm việc trong các xưởng sản xuất giầy da, đồ chơi trẻ em, làm ăn buôn bán tại các tỉnh giáp biên giới như Quang Đông, Quảng Tây. Có khoảng 1.000 ngưởi bị hải quan biên phòng hai nước bắt lại.

Theo chị Ngát, nhiều người phải ly hương đi làm ăn xa chịu mọi cực khổ vì ở quê nhà không có việc gì làm.

Anh Thomas Trần Văn Dũng, 20 tuổi, trở về quê hôm 27 tết, cho biết anh đi làm vất vả cả năm mà chỉ mang về được 10 triệu đồng cho bố mẹ mua sắm tết. “Em chọn đi Trung Quốc làm vì nghe theo lời ngon ngọt của người môi giới dụ dỗ sẽ được trả 6 triệu đồng một tháng, nhưng khi sang tới nơi làm không được như vậy. Mỗi tháng họ trừ hết em chỉ được 3 triệu đồng”.

Dũng, con đầu trong gia đình có 5 người con, cho biết năm nay em sẽ đi vào miền Nam làm ăn cho an toàn hơn và  không bao giờ dám đi Trung Quốc nữa, vì đa số người Việt sang đó bất hợp pháp và không biết tiếng, nên con trai thì dễ xảy ra đánh nhau, con gái thì dễ bị lừa bán mà không có pháp luật bảo vệ.

Chị Ngát cũng dự định sẽ đi tìm việc làm tại các công ty xí nghiệp xung quanh Hà Nội như ở Bắc Ninh, Hải Dương vì một số chị em đi làm cùng chị đã bị lừa bán mỗi người hai vạn nhân dân tệ mà đến nay chưa được tìm thấy.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng