UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà giáo dục Công giáo chỉ trích các cơ sở dạy thêm

Các trường của Giáo hội cảnh báo các trung tâm luyện thi mang tính trục lợi

Ngày 3 tháng 2 năm 2012

Các nhà giáo dục Công giáo chỉ trích các cơ sở dạy thêm

Quảng cáo các trung tâm luyện thi ở Dhaka

Sự bùng nổ trong hoạt động kinh doanh dạy tư đã thu hút sự chú ý của Tòa án Tối cao Bangladesh và bị các nhà giáo dục của Giáo hội một trận chỉ trích mạnh mẽ.

Hiện nay trên cả nước có khoảng 50.000 trung tâm luyện thi, riêng tại thủ đô Dhaka có 20.000 trung tâm. Nhiều trung tâm chỉ mới mở gần đây.

Lo ngại trước diễn biến này, Tòa án Tối cao Bangladesh yêu cầu Bộ Giáo dục điều tra sự việc. Báo cáo điều tra chỉ trích thậm tệ tiêu chuẩn tại hầu hết các trung tâm và khuyến cáo không nên khuyến khích học sinh đăng ký học tại các trung tâm này. Trong số những quan ngại chính là giảng dạy bất cập và số lượng học viên quá đông.

Tuy nhiên, chưa có luật cấm mở trung tâm luyện thi hay quy định quản lý trung tâm. Trên thực tế có một số trung tâm khẳng định đã được phép của chính quyền.

Theo một số bản tin trong nước, sự bùng nổ ngành kinh doanh tiền triệu này là do lợi nhuận cao, khiến cho chính phủ miễn cưỡng đưa ra lập trường cứng rắn hơn.

Các lãnh đạo Giáo hội rất bực mình về việc một số trung tâm còn lấy tên của một số trường nổi tiếng của Giáo hội, ám chỉ họ là chi nhánh của các trường này.

Trường Notre Dame rất nổi tiếng ở Dhaka là một nạn nhân. Một trung tâm lấy tên là Buetec, hoạt động trong khu vực gần đó, khẳng định là do cựu nhân viên của Notre Dame quản lý và còn dám bảo đảm học viên được vào trường nếu đăng ký học với họ.

Một đại diện của Buetec không muốn nêu tên nói: “Vâng, chúng tôi luyện thi cho các học sinh muốn theo học tại trường Notre Dame và đã có nhiều học viên đậu vào trường đó”.

Hiện nay Notre Dame đã liên lạc với tất cả sinh viên và phụ huynh của trường, cảnh báo họ đừng để bị lừa bởi trung tâm này hay bất kỳ trung tâm nào lấy danh nghĩa của trường.

“Tôi rất ghét trung tâm luyện thi này” – linh mục hiệu trưởng Benjamin Costa thuộc dòng Thánh Giá nói. “Nếu các trung tâm này mở dạy đàng hoàng, thì lấy danh nghĩa các trường của Giáo hội làm gì?”

“Dù sao thì luyện thi như thế là không thể chấp nhận được và tôi không nghĩ là hữu ích, chỉ là lãng phí tiền của”.

Sư huynh Robi Purification, hiệu trưởng trường Trung học St Gregory’s, gọi việc kinh doanh luyện thi là “căn bệnh chí tử nhất cho ngành giáo dục ở Dhaka”. Nhưng thầy thừa nhận điều kiện hiện nay có thể buộc một số giáo viên mở dạy tư hay làm “đêm” tại trung tâm luyện thi.

“Chúng tôi luôn khuyên giáo viên của chúng tôi đừng làm thế – thầy nói – Nhưng khi chúng tôi không thể trả cho họ hơn 10.000 – 12.000 taka (125-150 Mỹ kim) một tháng thì họ không có lựa chọn nào khác, vì mức sống ở thành phố cao”.

Một giáo viên quản lý một trung tâm gần trường St Gregory’s khăng khăng cho rằng mở lớp dạy thêm không có gì sai.

“Học sinh học ở đây đạt điểm cao trong các kỳ thi và có cơ hội được vào các trường tốt, kể cả một số trường do các thừa sai quản lý” – ông nói – Chúng tôi giúp những học sinh yếu kém mà không được nhà trường và gia đình của các em quan tâm đúng mức”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng