UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo dân gây ý thức bảo vệ môi trường trong sạch

Ngày 6 tháng 2 năm 2012

Sau ngày lập xuân (13-1 âm lịch) thời tiết ấm hơn, giáo dân tại một giáo xứ ở miền bắc làm vệ sinh môi trường xung quanh nhà thờ để gây ý thức bảo vệ môi trường.

Sáng 5-2, khoảng 50 người từ 9 đến 90 tuổi của giáo xứ Tiên Chu ở tỉnh Hưng Yên mang xe kéo và cuốc xẻng làm cỏ và dọn rác xung quanh nhà thờ.

“Hôm nay chúng ta dọn vệ sinh xung quanh nhà thờ để gây ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sống cho tất cả mọi người” – linh mục chánh xứ Phêrô Nguyễn Thái Vạn nói với giáo dân.

Cha Vạn, 42 tuổi, thuộc dòng Thánh Tâm Huế và làm mục vụ tại xứ từ năm 2008, kêu gọi họ “phải giữ gìn và làm cho sạch đẹp cảnh quan môi trường nhà thờ để thu hút tha nhân đến với Chúa”.

Ngài lưu ý nhiều giáo dân xả rác ngay trong nhà thờ và ngài phải nhiều lần quét dọn.

Cha Vạn, các tu sĩ và giáo dân đã dọn sạch 5 bãi rác do người dân xả bừa bãi quanh hai hồ nước vốn thuộc quyền sở hữu của giáo xứ từ trước năm 1954 nhưng hiện nay chưa được chính quyền địa phương trao trả. Từ đầu năm 2012, giáo xứ đã nộp cho chính quyền 160 triệu đồng để được tạm thời sử dụng hai hồ này trong thời hạn 4 năm.

Họ còn vớt xác động vật, củi gỗ, bao nilon và rác trôi nổi trong hai hồ.

Cha Vạn cho biết giáo xứ sẽ thả nuôi cá để lấy thu nhập trang trải chi phí cho sinh hoạt của giáo xứ.

Ông Phêrô Nguyễn Văn Công, thành viên hội đồng giáo xứ, nói rằng: “Chúng tôi không chỉ trích những người đã xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, nhưng họ biết việc làm của chúng tôi hôm nay và sẽ ý thức bỏ rác đúng nơi quy định và gìn giữ môi trường cuộc sống trong sạch”.

Ông Công nói thêm sau chiến dịch này các thành viên hội đồng giáo xứ sẽ đi đến từng gia đình để cổ động trồng cây xanh hai bên đường, ven ao hồ và bảo vệ môi trường. “Tôi tin người ta sẽ hưởng ứng ý tưởng và việc làm của chúng tôi hơn là để cho những bãi rác thải bốc mùi hôi thối bay vào nhà ở của họ” – ông bày tỏ hy vọng.

Giáo xứ Tiên Chu thuộc giáo phận Thái Bình được thành lập năm 1730. Biến cố 1954 đã khiến cho khoảng 2.500 giáo dân di cư vào miền nam. Hiện nay giáo xứ phục vụ 566 giáo dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng