UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục giải quyết nạn lạm dụng tình dục

Hội nghị hy vọng nâng cao nhận thức tại các vùng không bị ảnh hưởng bởi tai tiếng lạm dụng tình dục của giáo sĩ

Ngày 8 tháng 2 năm 2012

Các giám mục từ khắp thế giới tập trung tham dự hội nghị do Tòa thánh tài trợ tại Rôma hôm 6-2 nhằm giúp soạn thảo hướng dẫn xử lý và ngăn chặn lạm dụng tình dục của giáo sĩ trong Giáo hội Công giáo.

Hội nghị không chỉ tập trung vào các khu vực như châu Âu và Hoa Kỳ, những nơi xảy ra nhiều tai tiếng, mà còn cố gắng giải quyết những nơi mà công chúng chưa chú ý tới những scandal này và những nơi ít có nạn nhân đứng ra tố cáo.

Hội nghị dài bốn ngày có chủ đề “Hướng tới chữa lành và phục hồi” do đại học Gregorian của dòng Tên tổ chức tại Rôma và theo linh mục phát ngôn cho Tòa thánh Federico Lombardi, nhận được “sự ủng hộ đầy đủ” của Giáo triều Rôma và Văn phòng Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Theo Đức ông Charles Scicluna, trưởng công tố viên của Tòa thánh về các vụ lạm dụng tình dục, châu Á đang ngày càng có ý thức về vấn đề này.

Tháng 11 năm ngoái, Đức ông Scicluna đã nói chuyện tại cuộc họp kín về lạm dụng tình dục do Liên Hội đồng Giám mục Á châu tổ chức tại Bangkok.

“Người ta ý thức được rằng cần phải làm một việc gì đó” – ngài nhận xét hôm 3-2.

Đồng thời ngài nói luật của Tòa thánh phải xem xét những bất đồng về văn hóa có thể cản trở việc phát hiện tội phạm.

“Trong một số nền văn hóa, nạn nhân khó đứng ra tố cáo. Chúng tôi đang thảo luận làm thế nào để thay đổi thái độ ủng hộ im lặng thay vì tố giác”.

Ngoài ra còn có vấn đề những việc có thể và không thể chấp nhận trong một số nền văn hóa.

“Những chuyện không thể chấp nhận ở Mỹ như âu yếm, hôn hay ôm nhau lại là chuyện bình thường ở Philippines” – ngài nói.

Ngài nhấn mạnh bảo vệ trẻ em phải trở thành “nguyên tắc và quan tâm lâu dài” trong mọi quyết định của Giáo hội.

Trong số diễn giả tại hội nghị có Đức Tổng giám mục Luis Antonio Tagle của Manila. Ngài sẽ nói về chủ đề: “Lạm dụng tình dục của giáo sĩ ở châu Á”.

Theo linh mục dòng Tên Hans Zollner, nhà tâm lý trị liệu nằm trong ban tổ chức hội nghị, một trong các mục tiêu chính của hội nghị nhằm cung cấp cho các giám mục tại châu Á và các vùng khác chưa xảy ra tai tiếng lạm dụng tình dục những kỹ năng xử lý.

Các tham dự viên hội nghị còn nghe các bài thuyết trình và tham dự các cuộc thảo luận về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm bảo vệ trẻ em của giám mục và những ảnh hưởng tâm lý của nạn lạm dụng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng