UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng giám mục Luis Antonio Tagle nói về nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở châu Á

Nạn lạm dụng tình dục đang công khai phơi bày trong khu vực gây lo lắng cho Giáo hội

Ngày 10 tháng 2 năm 2012

“Ngày càng có nhiều quan ngại” trong Giáo hội tại châu Á trước các vụ tai tiếng lạm dụng tình dục gây đau khổ trong các cộng đoàn Công giáo ở phương Tây trong những năm gần đây, dù các vụ được báo cáo “chưa nhiều bằng các nơi khác trên thế giới” – Đức Tổng Giám mục Luis Antonio Tagle của Manila phát biểu hôm 9-2.

“Người ta nhận thức rằng đây không chỉ là vấn đề của phương Tây, nhưng còn là việc đang xảy ra trên toàn thế giới” – ngài nói bên lề hội nghị do Tòa thánh tài trợ được Đại học Gregorian của dòng Tên tổ chức tại Rôma.

Hội nghị nhằm giúp các giám mục và các bề trên dòng tu soạn thảo hướng dẫn xử lý và ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

Đức cha Tagle phát biểu tại hội nghị vào cuối ngày 9-2 về chủ đề lạm dụng tình dục tại châu Á.

Báo cáo của ngài “căn cứ trên thực tế”, “chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi ở châu Á, đặc biệt là kinh nghiệm của tôi tại Philippines, và cách Giáo hội đang giải quyết toàn bộ vấn đề này” – ngài nói.

Ngài thừa nhận những bất đồng văn hóa giữa châu Á và phương Tây thường khiến khó phân biệt ranh giới giữa lạm dụng và luyến ái.

Theo Đức cha Tagle, nhận thức ngày càng nhiều về nguy cơ lạm dụng tình dục đã tạo ra “những từ ngữ văn hóa” như thế đặc biệt ở châu Á đang được “Giáo hội và một số nhà khoa học và tâm lý xem xét” vì “có nguy cơ một số cách cư xử được chấp nhận trong nền văn hóa này có thể dẫn đến khả năng lạm dụng trong nền văn hóa kia”.

Không có số liệu rõ ràng về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Á châu và đánh giá của các giám mục chủ yếu dựa trên đánh giá mục vụ, vị giám chức nói thêm.

“Về các vụ được báo cáo ở châu Á – vì Giáo hội ở đây nhỏ – số liệu thống kê rất ít. Nhưng điều này không có nghĩa là chưa có vụ nào, chưa có vụ nghiêm trọng nào xảy ra”.

Đa số các báo cáo quan hệ tình dục liên quan đến các giáo sĩ đã có con, ngài nói.

Cho đến nay chỉ có hai hội đồng giám mục châu Á là Ấn Độ và Philippines bắt đầu soạn thảo hướng dẫn theo ủy thác của Thánh bộ Giáo lý đức tin, Đức cha Tagle nói và thêm rằng điều này không có nghĩa là các nước khác không quan tâm. Một số hội đồng giám mục khác ở châu Á nhỏ và cần sự giúp đỡ từ bên ngoài để chuẩn bị hướng dẫn.

“Tôi được một số giám mục Thái Lan, Campuchia và Myanmar tiếp xúc hỏi có thể chia sẻ với các ngài những nghiên cứu ở Philippines được không” – ngài kể.

Vị giám chức nói thêm lạm dụng tình dục trẻ em là một vấn nạn trong toàn xã hội châu Á. “Du khách địa phương và du khách đến từ các nơi khác trên thế giới đến châu Á quan hệ tình dục với người trẻ. Có một số người dân địa phương tập trung người trẻ lại để bán làm gái mại dâm. Có những trường hợp cần phải xem xét kỹ”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng