UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các tôn giáo nên cộng tác phục vụ bệnh nhân nghèo

Ngày 14 tháng 2 năm 2012

Buổi cầu nguyện liên tôn cho các bệnh nhân do Giáo hội tổ chức kêu gọi các tôn giáo cộng tác với nhau để phục vụ bệnh nhân nghèo.

Khoảng 2.000 người gồm các bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế và đại diện các tôn giáo Bahai’, Công giáo, Tin Lành, Phật giáo, Cao Đài và Minh Lý Đạo tham dự đêm cầu nguyện hôm 10-2 tại nhà thờ Đức Bà.

Có mặt tại buổi cầu nguyện còn có Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Đức Ông Jean Marie Mupendawatu, thư ký Hội đồng Giáo hoàng về mục vụ y tế cho bệnh nhân, và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ.

“Việc xoa dịu, an ủi bệnh nhân không chỉ là việc làm của một cá nhân hoặc một tổ chức, một tôn giáo nào, mà là sự hợp tác của tất cả mọi người” – cư sĩ Huyền Như Như Tịnh thuộc phòng khám từ thiện liên tôn duy nhất ở thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi.

“Phòng khám của chúng tôi được hình thành do sự cộng tác của nhiều tôn giáo với mục đích phụng sự nhân sanh. Và cùng hướng tình thương để giúp đời, nên chúng tôi gần nhau hơn” – cư sĩ chia sẻ.

Nữ cư sĩ 49 tuổi cho biết phòng khám do các nhân viên thuộc các tôn giáo Cao Đài, Công giáo, Minh Lý Đạo và Phật giáo cộng tác với nhau phục vụ khoảng 30 bệnh nhân mỗi ngày. Nhiều bệnh nhân nghèo thiếu thốn cái ăn hàng ngày nên không có khả năng chữa trị ở bệnh viện.

Linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, đứng đầu Ban Đối thoại liên tôn, cho biết sự kiện nhằm “cầu nguyện cho bệnh nhân, thân nhân, cho các nhân viên chăm sóc y tế đồng thời cổ võ sự cộng tác của các tôn giáo trong sứ vụ phục vụ bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo”.

Bác sĩ Kim Trinh, đại diện cho phòng khám Phước Thiện thuộc Cơ quan Phổ thông Giáo lý Cao Đài, nói rằng “Tôi đến đây để cầu nguyện cho những người nghèo đang đau bệnh. Riêng với tôi, sự kiện này như lời mời gọi mọi thành phần trong xã hội hãy cộng tác với nhau đáp ứng nhu cầu chữa bệnh về tâm hồn và thể xác cho bệnh nhân nghèo”.

Nữ bác sĩ sản khoa chia sẻ rằng 20 năm qua phòng khám của bà tọa lạc ở nơi dân cư nghèo, thất học, nhiều tệ nạn xã hội, bệnh tật, nên vừa khám bệnh và phát thuốc miễn phí, vừa phát gạo, quần áo cho bệnh nhân. Phòng khám còn kết hợp với trường Công giáo để chăm sóc trẻ mầm non và nấu cơm miễn phí cho các bệnh nhân trong bệnh viện.

Đức Hồng y Mẫn nói với cộng đoàn rằng “Đêm cầu nguyện nói lên tình liên đới và ước muốn chia sẻ với những người đang đau khổ, bệnh tật”.

Ngài nói thêm: “Là môn đệ của Chúa, chúng ta cần ý thức việc chữa bệnh và chăm sóc những người đau yếu cũng là một việc sống Tin Mừng sự sống của Chúa”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng