UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền ra lệnh hỏa thiêu linh mục thuộc Giáo hội bí mật

Giáo dân thất vọng việc chính quyền coi thường phong tục để người chết trong bảy ngày trước khi chôn của dân tộc

Ngày 15 tháng 2 năm 2012

Chính quyền ra lệnh hỏa thiêu linh mục thuộc Giáo hội bí mật

Tang lễ linh mục Lawrence Zhang Wenchang

Tang lễ của linh mục người dân tộc Yi Lawrence Zhang Wenchang thuộc Côn Minh, tỉnh miền tây nam Vân Nam, diễn ra sáng 13-2 tại quê nhà của ngài và không có linh mục nào thuộc cộng đoàn “bí mật” tham dự.

Người Công giáo thuộc cộng đoàn Giáo hội bí mật khẳng định chính quyền đã ép hỏa thiêu thi thể của cha Zhang hôm 9-2, bốn ngày sau khi ngài qua đời, là xúc phạm văn hóa của dân tộc này vốn cho phép để thi thể người chết trong bảy ngày cho mọi người kính viếng.

Họ còn tẩy chay lễ tang vì tức giận cộng đoàn Giáo hội “công khai” do một giám mục bất hợp thức đứng đầu đã giành tổ chức lễ tang, theo các nguồn tin.

Các linh mục thuộc cộng đoàn bí mật dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cựu lãnh đạo của mình riêng, các nguồn tin cho biết.

Linh mục Joachim Yue Tiande, tổng đại diện của cộng đoàn Giáo hội công khai ở Côn Minh, chủ trì tang lễ với sự tham dự của vài trăm giáo dân và 9 linh mục thuộc Giáo hội công khai đến từ các giáo phận Dali và Côn Minh và phủ doãn tông tòa Zhaotong.

Tòa Thánh bổ nhiệm cha Zhang làm giám quản tông tòa của ba giáo hạt này vào năm 2000.

Giám mục Joseph Ma Yinglin, giám mục bất hợp thức của Côn Minh và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc được chính phủ công nhận, không tham dự lễ tang “vì bận công tác tại Bắc Kinh”, cha Yue cho biết hôm 14-2.

Ngài giải thích cộng đoàn công khai tổ chức tang lễ này để bày tỏ sự quan tâm và kính trọng đối với vị linh mục cao tuổi. “Tôi nghe nói một số linh mục thuộc cộng đoàn bí mật sẽ đến nhưng cuối cùng không có người nào đến cả” – vị linh mục người dân tộc Yi, 42 tuổi, nói.

Tro hỏa táng cha Zhang được chôn trong sân nhà thờ Haiyi sau Thánh lễ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng