UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cuộc họp Mỹ-Triều Tiên sẽ có ít kết quả

Các chuyên gia nghi ngờ cuộc họp sẽ nối lại đàm phán sáu bên về hạt nhân

Ngày 16 tháng 2 năm 2012

Cuộc họp Mỹ-Triều Tiên sẽ có ít kết quả

Cầu xe lửa giữa Trung Quốc và Triều Tiên

Hôm 15-2, các chuyên gia tỏ ý nghi ngờ rằng các cuộc hội đàm sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên tại Bắc Kinh về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia cộng sản này sẽ mang lại tiến bộ đáng kể.

Đây sẽ là đàm phán đầu tiên kể từ khi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-il qua đời.

Victoria Nuland, người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao, thông báo hôm 14-2 rằng đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Glyn Davies sẽ hội kiến Kim Kye-gwan, trợ lý ngoại trưởng Triều Tiên vào ngày 23-2, với mục đích nối lại các cuộc thương lượng về giải trừ quân bị.

Hai nước đã có vòng đàm phán thứ nhất tại New York hồi tháng 7 và cuộc họp lần hai tại Geneva hồi tháng 10 năm ngoái. Cuộc họp thứ ba bị trì hoãn sau cái chết của ông Kim.

Martin Lim Kang-taeg, nhà nghiên cứu thâm niên tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, nhận xét không chắc các cuộc thảo luận này sẽ trực tiếp dẫn đến nối lại đàm phán hạt nhân.

“Tôi không nghĩ cuộc họp lần này sẽ nối lại các cuộc đàm phán sáu bên (giữa Nhật, Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga và Mỹ) vì sẽ có các cuộc bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay” – Lim cho biết.

Triều Tiên không tham gia đàm phán vào năm 2009.

Hyun In-ae, một người tị nạn chạy từ Triều Tiên sang Hàn Quốc năm 2004, nói: “Sẽ không có nhiều tiến triển vì không có gì khác trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên cho dù ban lãnh đạo Triều Tiên đã thay đổi”.

Người điều phối Hội Liên đới Trí thức Triều Tiên nhận định Triều Tiên vẫn còn xem Hàn Quốc là thù địch và lợi dụng Hàn Quốc khi cần trợ giúp.

“Chúng tôi hy vọng cuộc họp lần này sẽ giúp viễn cảnh của các cuộc đàm phán sáu bên trông gần hơn”, một viên chức tại Bộ Thống nhất phát biểu hôm 15-2.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng