UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kêu gọi chấm dứt giam giữ ‘người bị tâm thần’

Các nhà hoạt động nói phải chấm dứt giam giữ người vô tội trong bệnh viện tâm thần

Ngày 28 tháng 2 năm 2012

Một nhóm nhân quyền ở Trung Quốc phát hành thông cáo kêu gọi nhà chức trách chấm dứt giam giữ người vô tội lấy cớ không thật là họ bị “tâm thần”.

Thông cáo của tổ chức Theo dõi sinh kế và quyền công dân được phát hành trước hội nghị Hội đồng Nhân dân quốc gia và Ban Cố vấn chính trị nhân dân Trung Quốc, quốc hội và tổ chức cố vấn cấp cao của Trung Quốc, dự kiến triệu tập vào tháng tới.

Thông cáo còn kêu gọi hai tổ chức này xin lỗi trước công chúng và bồi thường cho các nạn nhân bị ngược đãi này.

Bị gọi là tâm thần và bị giam giữ trong các nhà thương tâm thần là biện pháp phổ biến được dùng cho những người khiếu kiện, ủng hộ quyền công dân, bất đồng chính kiến cũng như các tín hữu tôn giáo không liên kết với các tôn giáo được nhà nước công nhận.

“Việc làm này ngày càng nghiêm trọng như được trình bày qua các số liệu thống kê mà chúng tôi tổng hợp từ các tỉnh thành và khu vực khác nhau, trừ Tây Tạng là chúng tôi không lấy được số liệu” – người phát ngôn cho tổ chức Liu Feiyue nói.

Ông cho biết tổ chức này đã dùng tài liệu chứng minh gần 100 trường hợp người khiếu kiện bị ném vào các bệnh viện tâm thần năm ngoái.

“Đó là việc đối xử tàn nhẫn đối với một người lành mạnh và bất kỳ người nào cũng có thể trở thành nạn nhân” – Liu nhận xét.

Những người này còn phải đương đầu với sự khinh bỉ trong xã hội sau khi được xuất viện, ông lưu ý.

“Chúng tôi thừa nhận chính phủ đã nỗ lực hành động chống việc làm này thông qua Dự luật sức khỏe tâm thần năm ngoái. Nhưng những điều khoản trong văn bản pháp luật phải được thi hành nếu không đó chỉ là lời hứa suông” – theo thông cáo.

Trong dự luật này quy định một người được cho là bị tâm thần cần phải được kiểm tra hai lần và chẩn đoán hai lần.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tâm thần hiện nay là gánh nặng lớn nhất trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, nơi có 16 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng