UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàn Quốc hoan nghênh thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên

Hoa Kỳ cam kết viện trợ lương thực cho Triều Tiên

Ngày 2 tháng 3 năm 2012

Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh thoả thuận đạt được giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tạm thời dừng chương trình hạt nhân tại cuộc đàm phán mới đây tại Bắc Kinh.

Hôm 29-2, Triều Tiên công bố tạm ngưng chương trình hạt nhân của mình.

Thông Tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA), tuyên bố: “Triều Tiên đồng ý tạm ngừng các vụ thử hạt nhân và các hoạt động làm giàu uranium, cũng như cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế giám sát việc này.”

Cùng lúc đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland công bố kết quả vòng thứ ba của đàm phán giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên từ ngày 23-24/2 tại Bắc Kinh.

Bà cho biết Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho Bắc Triều Tiên 240.000 tấn lương thực.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên tại Bắc Kinh kể từ sau cái chết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Cho Byung-jae, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hoan nghênh thỏa thuận trên khi phát biểu trong thông cáo báo chí: “Tuyên bố chung Hoa Kỳ – Triều Tiên phản ánh sự hợp tác chặt chẽ mà Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang có” để giải quyết vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên.

Ông Cho hy vọng điều đó sẽ đặt nền tảng để tiến tới việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc, hai miền Triều Tiên, Nga và Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề hạt nhân.

Các cuộc đàm phán sáu bên đã bị đình lại từ năm 2008.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết ông đã ra tuyên bố hoan nghênh “tiến trình tích cực và quan trọng đạt được tại cuộc đàm phán gần đây giữa hai bên ở Bắc Kinh.”

Ông hy vọng Triều Tiên sẽ thực hiện những thoả thuận ban đầu này trên bán đảo Triều Tiên. Ông Ban nhấn mạnh “tính chất cấp bách của nhu cầu nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương nhất ở Triều Tiên.”

Các chuyên gia về Triều Tiên lưu ý rằng tuyên bố cùng lúc của Hoa Kỳ và Triều Tiên là “rất hiếm”, nó có ý nghĩa rằng “hai nước đang tiến gần hơn đến đối thoại.”

Nhưng họ cũng nghi ngờ nếu Triều Tiên thực hiện thỏa thuận của mình, trong nhiều trường hợp nước này cũng không hoàn thành được.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng