UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bệnh nhân nghèo nương nhờ phòng khám từ thiện

Phòng khám đông y từ thiện mang lại lợi ích thực sự cho bệnh nhân nghèo

Ngày 8 tháng 3 năm 2012

Bệnh nhân nghèo nương nhờ phòng khám từ thiện

Đức cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan trao thuốc thang cho một bệnh nhân tại phòng khám

Bà Anna Trần Thị Mỹ, luôn mặc bộ quần áo cũ và đi chân không, hàng tuần đều đặn đến phòng khám từ thiện Thiên Thảo Đường để lấy thuốc nam cho người chồng đau bệnh nhiều năm qua.

Bà Mỹ kể chồng bà, 67 tuổi, bị tai biến và liệt nửa người cách đây chục năm.

“Chúng tôi đã bán nhà cửa, hai ao cá và gần 4.000 mét vuông đất vườn để chữa bệnh cho ông nhưng bệnh không bớt. Bây giờ hết tiền rồi, chồng tôi nương tựa vào phòng khám này” – bà mẹ của bốn đứa con nói. Vợ chồng bà đang ở nhờ đất của con trai.

“Cũng may là sức khỏe của chồng tôi đã được cải thiện. Ông ấy đã ăn ngon và ngủ được sau khi được điều trị và uống 250 thang thuốc ở phòng khám này trong năm năm qua” – bà nói.

“Tôi mang ơn đức cha và các sơ đã chữa bệnh miễn phí cho chồng tôi và còn yêu thương chúng tôi nữa”, người phụ nữ có vẻ mặt khắc khổ cười nói.

Trong số những người đến phòng khám có không ít người lương. Bà Nguyễn Thị Chánh, một Phật tử, cho hay bà được châm cứu và uống thuốc nên bệnh thấp khớp đã thuyên giảm nhiều. “Tôi có thể đi bộ 2km liền một hơi. Trước đây có khi tôi không đi lại được” – bà Chánh khoe.

Bà Chánh nói rằng “Các sơ chữa bệnh cho tôi rất nhiệt tình nên tôi mới được như ngày hôm nay. Tôi đã uống thuốc ở đây 8 năm qua”.

“Ba đứa con tôi đã có gia đình và đều nghèo khổ, nhà không có ruộng đất, phải đi làm công nhân kiếm sống nên không thể giúp tôi điều trị ở bệnh viện” – người phụ nữ 70 tuổi cho biết.

Chồng bà Mỹ và bà Chánh nằm trong số khoảng 300 bệnh nhân nghèo được châm cứu, bấm huyệt, tập vật lý trị liệu và nhận thuốc miễn phí hàng tuần tại Thiên Thảo Đường.

Phòng khám, do Đức cha Hoan thành lập năm 2006, tọa lạc trong khuôn viên Tu đoàn Bác ái Xã hội ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Quỳnh Nga, một trong 10 nữ tu phục vụ phòng khám, luôn nở nụ cười tươi và hỏi thăm bệnh nhân như “Bác có khỏe không? Bác ăn uống ngon miệng không? …”

Chị cho biết các thầy thuốc không chỉ khám điều trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân mà còn “chia sẻ tâm tư nỗi lo với họ và đem niềm vui, bình an đến cho họ”. Phần lớn người bệnh sống trong nghèo khổ và không có tiền để tới bệnh viện, chị nói thêm.

Đức Cha Hoan cho hay ngài lập phòng khám chữa bệnh bằng thuốc nam vì thuốc nam ít tốn kém, ít gây phản ứng phụ, không hại bao tử như dùng thuốc tây và có thể trị dứt một số bệnh. “Điển hình như có đến 80% bệnh nhân đau bao tử đã dứt bệnh, không bị tái lại”, ngài giải thích.

“Nếu mở phòng khám tây y, chúng tôi sẽ không đủ tài chính vì phải mua thuốc hoàn toàn” – Ngài nói.

Ngài nói các tu sĩ trồng 60 loại cây dược liệu trên mảnh đất rộng 20.000 mét vuông và tự bào chế các dạng thuốc để bốc thang và cao đơn hoàn tán.

“Mỗi tuần phòng khám phát miễn phí 2.000 thang thuốc, giá khoảng 50 triệu đồng, cho bệnh nhân”, Đức cha 80 tuổi nói và thêm rằng họ cũng phải mua thêm nhiều loại dược liệu mà họ không thể sản xuất được.

Vị giám chức về hưu của giáo phận Phan Thiết nói một số bệnh nhân cũng góp tiền để phòng khám mua dược liệu.

Tu đoàn có 30 y sĩ và lương y phục vụ tại năm phòng khám ở vùng sâu xa trong tỉnh.

Tu đoàn Bác ái Xã hội có hai ngành nam và nữ do Đức cha Hoan thành lập vào năm 1995, có khoảng 160 nữ tu và 70 nam tu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng