UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Syro-Malabar thành lập giáo phận mới

Giáo phận mới bỏ những hạn chế chỉ được hoạt động trong bang Kerala trước đây

Ngày 8 tháng 3 năm 2012

Giáo hội Syro-Malabar thành lập giáo phận mới

Đức Hồng y George Alencherry phải chúc mừng Đức ông Kuriakose Bharanikulangara, giám chức tiên khởi của giáo phận Faridabad

Giáo hội Syro-Malabar (SMC) thành lập giáo phận mới cho các thành viên ở miền bắc Ấn Độ hôm 6-3.

Trước đây Tòa Thánh giới hạn quyền của SMC trong bang miền nam Kerala, và giáo phận mới hiện nay giúp cho SMC có được quyền hạn lớn hơn và có khả năng thành lập các giáo phận khác ở bất kỳ nơi nào tín hữu cần hỗ trợ.

Đức Hồng y George Alencherry, đứng đầu Giáo hội Đông phương, cho biết giáo phận mới – giáo phận thứ 29 thuộc nghi lễ này – sẽ đặt trụ sở ở Faridabad thuộc bang Haryana.

Ngài còn công bố bổ nhiệm Đức ông Kuriakose Bharanikulangara làm giám chức tiên khởi đứng đầu giáo phận này, và có quyền hành chính trong các bang Delhi, Haryana, Jammu và Kashmir, Punjab và Uttar Pradesh.

Đức Tổng giám mục Vincent Concessao của Delhi hy vọng giáo phận Faridabad “sẽ giúp chăm lo nhiều hơn nhu cầu mục vụ và tâm linh của cộng đoàn Syro-Malabar trong các thành phố lớn”.

Ngài phát biểu với ucanews.com rằng tổng giáo phận Delhi sẽ hợp tác với giáo phận mới này và tránh các tình huống kình địch và căng thẳng giữa các nghi lễ Công giáo khác nhau trong nước.

Linh mục Dominic Emmanuel, người phát ngôn cho tổng giáo phận Delhi, nói tổng giáo phận sẽ giúp phục vụ tốt hơn cho người Công giáo thuộc SMC trong thủ đô.

“Những khác biệt giữa hai nghi lễ sẽ giúp Giáo hội phát triển hơn” – ngài nói hôm 6-3.

Giáo hội ở Ấn Độ bao gồm các nghi lễ Latin, Syro-Malabar và Syro-Malankara. Nghi lễ lớn nhất là Latin theo phụng vụ Rôma, trong khi hai nghi lễ còn lại là các nghi lễ Đông phương đặt trụ sở trong bang miền nam Ấn Độ Kerala theo các truyền thống Giáo hội Syria.

Động thái này diễn ra trong lúc các vị giám chức của SMC kêu gọi có thêm cơ cấu hành chính và giáo phận trên toàn Ấn Độ, một động thái bị các giám mục Latin hạn chế trước đây.

Các giáo xứ trong tổng giáo phận Delhi đã trải qua căng thẳng khi một số nhóm thuộc SMC buộc tội các hệ thống tổng giáo phận hạn chế quyền tổ chức phụng vụ theo SMC của họ.

Ligi Thomas, người Công giáo theo SMC, nói có giáo phận mới giống như ước mơ của bà đã trở thành sự thật.

“Việc này sẽ giúp con cái chúng tôi biết được các truyền thống và gìn giữ đức tin chúng tôi đã được nuôi dạy” – bà nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng