UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phụ nữ kiếm sống bằng nghề của nam giới

Ngày 8 tháng 3 năm 2012

Ngày nay nhiều phụ nữ phải làm những công việc mà xưa nay cho là của nam giới để mưu sinh nuôi gia đình.

Suốt 12 năm qua chị Trần Thị Bảo Châu vừa phụ chồng sửa xe máy vừa đảm luôn việc chạy xe ôm ở Sài Gòn để nuôi gia đình. Mỗi khi có khách chị thoăn thoắt cầm kềm mở ốc vít, thay ruột thay vỏ một cách thuần thục.

Khi tôi đến thấy chị vừa tăng sên xe cho khách xong, chị vội lấy chiếc xe máy chở một phụ nữ ẵm một con nhỏ chạy về hướng trung tâm thành phố.

“Trung bình tôi kiếm được 150.000 đồng mỗi ngày” – người phụ nữ 40 tuổi cho biết.

Chị Châu kể ban đầu chị hơi xấu hổ khi có người hỏi vì sao chị lại chọn làm những nghề của đàn ông. “Bây giờ tôi thấy không có gì phải mắc cỡ hết, làm nghề  nào miễn mình kiếm đồng tiền lương thiện và có thời gian chăm sóc cho chồng con thì tôi làm”, chị Châu giải thích.

Người phụ nữ là mẹ của một người con cho hay phần lớn khách đi xe của chị là khách nữ vì họ cảm thấy an tâm “vì tôi lái xe chậm nên an toàn hơn đàn ông và tôi không lấy giá đắt.”

Tuy nhiên chị cũng gặp khó khăn khi chở những khách hàng là đàn ông có hành vi sàm sỡ. Hoặc cũng có những người không dám thuê chị chở vì họ sợ vợ ghen, chị nói thêm.

Bà Hương, mẹ của 3 người con, 17 năm qua cũng trở thành trụ cột trong việc nuôi sống gia đình bằng nghề sửa xe máy trên vỉa hè để lo cho 4 miệng ăn, trong khi chồng bà bán vé số bữa được bữa không vì ông quá nghiện rượu.

5 công đất lúa ở quê Bình Định hay mất mùa không đủ sống nên vợ chồng con cái bà đưa nhau vào thành phố kiếm sống. Khởi nghiệp của gia đình bà khi vào thành phố là một bình khí đá để bơm xe máy và thùng đồ nghề bà đưa từ ngoài quê vào, bà Hương nhớ lại.

Ngoài sửa xe, bà bán thêm nón, vớ và khẩu trang cho người đi đường lo cái ăn hằng ngày.

Người phụ nữ 50 tuổi giải thích thời bà còn con gái gia đình quá nghèo, không có tiền cho bà đi học ở trường để theo đuổi ước mơ làm cô giáo, cũng không thể cho bà học nghề uốn tóc theo ý thích. Bà đành học nghề sửa xe máy từ mấy người anh ruột rồi hành nghề này kiếm sống qua ngày.

Cũng vì yêu thích nghề lái xe như các anh trai trong gia đình, nên chị Phạm Thị Lai nhờ các anh giúp chị tập lái xe. Sau đó chị thi bằng lái và xin vào làm tài xế cho hãng xe Taxi Mai Linh 11 năm qua.

Người phụ nữ 38 tuổi cho hay, trong hãng xe của chị có một số tài xế nữ. Các chị làm việc hiệu quả và thường được khen là những người lái xe cẩn thận, giao tiếp nhã nhặn, lịch sự làm hài lòng khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Sửu, một tài xế xe ôm khen ngợi những người phụ nữ làm nghề của nam giới cũng giỏi giang không kém.

Sau khi sửa xe ở tiệm của bà Hương, ông nhận xét: “Phụ nữ làm giỏi như nam giới nhưng tỉ mỉ và kỹ lưỡng hơn.”

Người đàn ông đã ly dị vợ chạnh lòng nói: “Tôi xót xa khi nghĩ đến người vợ đã ra đi vì tôi quá nghèo. Bà ấy chỉ biết ăn diện và đánh bạc. Không như những người phụ nữ không ngại mưa nắng kiếm sống bằng đủ thứ nghề, kể cả những nghề không dành cho phái yếu để nuôi sống gia đình. Họ thật sự khiến tôi nể phục.”

Nhiều phụ nữ còn làm cả việc khuân vác hàng hóa tại các chợ đêm, bảo vệ, vệ sĩ, vạn chài và tại các công trình xây dựng, khai thác khoáng sản.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng