UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phái đoàn thầy thuốc quốc tế thăm Huế

Ngày 12 tháng 3 năm 2012

Một phái đoàn nhân viên y tế từ nhiều nước vừa gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS với các tình nguyện viên của Công giáo và Phật giáo tại Huế.

Hôm 11-3, 25 y bác sĩ và chuyên gia y tế từ Anh Quốc, Ấn Độ, Canada, Thụy Điển và Úc  gặp gỡ 100 tình nguyện viên Công giáo và Phật giáo và bệnh nhân HIV/AIDS tại phòng khám Kim Long ở thành phố Huế.

Bác sĩ người Anh Caky Todd, có kinh nghiêm hơn 10 năm chăm sóc cho các thai phụ nhiễm HIV ở châu Phi, cho biết số bệnh nhân các nước châu Phi gần đây giảm dần là nhờ người dân ý thức việc uống thuốc ARV đúng giờ.

“Các nữ tu Công giáo tại Kenya còn thu lượm bệnh nhân bị bỏ rơi, xét nghiệm thai nhi, chăm sóc bệnh nhân nữ, nuôi và dạy chữ cho trẻ em có cha mẹ chết vì AIDS” – bà Caky nói.

Bà khuyên bệnh nhân Việt Nam nên sử dụng điện thoại di động để canh giờ uống thuốc. Bà ca ngợi Giáo hội Công giáo đang dẫn đầu trong việc giúp người dân xóa bỏ nạn kỳ thị với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là nạn phân biệt bệnh nhân nữ nhiễm HIV.

Bà Caky nói rằng phái đoàn đến Huế để thu thập số liệu và cách điều trị, tìm hiểu thai phụ có được xét nghiêm HIV không và đời sống của người bệnh, cũng như xem công việc của nhóm tình nguyện viên hai tôn giáo.

Nữ tu Joshephine Huỳnh Thị Lý, một trong hai nữ tu dòng Thánh Phaolô chăm sóc cho hơn 100 bệnh nhân tại bệnh viện trung ương Huế, cho biết chị tư vấn, xét nghiệm và chăm sóc bệnh nhân.

Chị Lý nói còn rất nhiều người có HIV/AIDS giấu bệnh và không muốn xóm giềng biết mình mang bệnh vì sợ gặp khó khăn khi làm việc với họ.

Cô Huỳnh Thị Kim Lan, một tình nguyện viên làm việc tại chùa Hải Đức, giới thiệu nhóm hai tôn giáo gồm 30 ni cô, đại đức, Phật tử, nữ tu và giáo dân được các trường đại học y khoa Huế và Hà Nội đào tạo kỹ năng tư vấn, chăm sóc, truyền thông, điều trị bằng thuốc ARV.

Ngoài chăm sóc y tế cho bệnh nhân, họ còn cung cấp lương thực, học bổng cho bệnh nhân, cũng như lo việc chôn cất bệnh nhân qua đời.

Phái đoàn còn thăm Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh, những nơi có đông người có HIV/AIDS cho đến ngày 17-3.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng