UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Bênêđictô sẽ thăm Mexico và Cuba vào cuối tuần tới

Ngày 14 tháng 3 năm 2012

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI sẽ bắt đầu tông du 6 ngày đến Mỹ Latin từ 23-29/3, viếng thăm hai nước nói tiếng Tây Ban Nha – Mexico và Cuba, tìm cách động viên và mang động lực mới đến cho Giáo hội Công giáo tại châu Mỹ Latin nơi có gần phân nửa người Công giáo trên thế giới sinh sống.

Đức Giáo hoàng người Đức, sẽ bước sang tuổi 85 vào tháng tới, đã thăm Brazil, nơi người dân nói tiếng Tây Ban Nha, vào năm 2007 và hiện nay viếng thăm hai nước nói tiếng Tây Ban Nha của châu Mỹ Latin, theo yêu cầu của các giám mục ở đó. Đây là chuyến tông du nước ngoài thứ 23 của ngài, và ngài trở thành vị giáo hoàng có nhiều chuyến tông du nước ngoài thứ hai trong lịch sử, sau Đức Gioan Phaolô II.

Ngài sẽ bay từ Rôma sang Mexico vào sáng thứ 6, 23-3, và đến sân bay Leon ở tỉnh Guanajuato (miền trung Mexico) vào chiều hôm đó. Tại đó ngài sẽ được Tổng thống của quốc gia có đa số người Công giáo (chiếm 84% trong số 114 triệu dân) là Felipe Calderon Hinojosa, và các giám mục trong nước tiếp đón.

Khi ngài đến nơi, người dân Mexico sẽ hát một bài thánh ca được sáng tác đặc biệt để chào đón ngài là bài “Mensajero de la Paz” (Sứ giả hòa bình), và bài hát này sẽ được hát suốt thời gian ngài làm việc ở đó. Phần trọng tâm của chuyến tông du là Thánh lễ dành cho khoảng 500.000 người trong công viên Bicentennial của thành phố Leon. Thông điệp của ngài là hòa bình và hòa giải và động viên đi theo Đức Kitô trong quốc gia bị ảnh hưởng bạo lực và nghèo khổ này.

Trước đây, Đức Gioan Phaolô II được tiếp đón rất nồng nhiệt trong cả 5 chuyến thăm tại đây, có sáu triệu người kéo nhau ra các đường phố của thành phố Mexico vào tháng 8-2002. Đức Bênêđictô XVI chắc chắn sẽ được hoan nghênh như vậy. Tuy nhiên, ngài sẽ không viếng thăm thành phố Mexico vì độ cao của thành phố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của ngài, theo các bác sĩ, vì thế ngài ở lại miền trung Mexico từ ngày 23-26/3.

Vì chuyến bay từ Rôma đến Mexico mất khoảng 10 giờ, nên Đức Thánh cha sẽ nghỉ ngơi hầu như cả ngày thứ nhất (thứ bảy, 24-3), nhưng tối hôm đó ngài sẽ chào xã giao tổng thống và thiếu nhi trong quảng trường chính của thành phố. Chương trình Chúa nhật (25-3) gồm Thánh lễ sáng và đọc kinh chiều tại nhà thờ chính tòa của thành phố vào chiều hôm đó với các giám mục đến từ Mexico và châu Mỹ Latin, qua đó ngài sẽ nói chuyện với toàn châu lục này.

Ngài sẽ rời Leon để đến Cuba vào sáng thứ hai (26-3), và đến nơi ngay sau giờ ăn trưa tại Santiago de Cuba, một thành phố thuộc miền đông đảo Caribbean nơi có đa số trong 6 triệu dân sống trong cảnh nghèo khổ do bị Mỹ cấm vận trong 60 năm qua. Hiện nay chưa tới 50% người dân được rửa tội, trong khi trước cách mạng số người được rửa tội là 87%. Các giám mục hy vọng chuyến thăm của ngài sẽ củng cố đức tin của người dân, thúc đẩy hòa hợp xã hội nhiều hơn và mang lại hy vọng cho họ.

Đức Hồng y Jaime Ortega của Havana nói Đức Thánh cha còn đến tham dự lễ kỷ niệm 400 năm kính nhớ Đức Trinh nữ bác ái El Cobre, tượng Đức Mẹ được ngư dân tìm thấy cách đây 400 năm. Ngài sẽ thăm riêng thánh địa nổi tiếng này và cầu nguyện tại đó trước khi bay tới Havana.

“Đức Bênêđictô XVI sẽ đến củng cố quá trình trở về cội nguồn Kitô giáo của chúng ta, nhằm tăng cường bản sắc dân tộc và quốc gia của chúng ta, quá trình ủng hộ hòa giải giữa tất cả người Cuba và tạo môi trường hy vọng, vốn là việc ngài cũng có thể ủng hộ” – Đức Hồng y nói.

Chủ tịch Raul Castro, em trai của nhân vật huyền thoại Fidel Castro sẽ đón Đức Thánh cha khi ngài đến Santiago. Ông nói Cuba sẽ chào đón Đức Bênêđictô “với lòng yêu mến và kính trọng”.

Đức Bênêđictô sẽ dâng hai Thánh lễ tại Cuba – Thánh lễ thứ nhất tại Santiago (26-3), Thánh lễ thứ hai (28-3) ở Havana, tại quảng trường nổi tiếng de La Revolucion nơi ông Fidel Castro rất thường nói chuyện với cả nước.  Cũng tại quảng trường này, Đức Gioan Phaolô II đã dâng Thánh lễ trong chuyến viếng thăm lịch sử năm 1998, và đưa ra lời kêu gọi nổi tiếng “Hãy để Cuba mở cửa đón thế giới và để thế giới mở cửa đón Cuba”, và cũng kêu gọi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận.

Nhiều người tin rằng Đức Thánh cha Bênêđictô giống như vị tiền nhiệm của ngài sẽ hội kiến ông Fidel Castro, hiện đang trong tình trạng sức khỏe kém, trước khi trở về Rôma vào tối ngày 28-3.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng