UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha và Đức Tổng Giám mục của Canterbury cầu nguyện cho sự hiệp nhất Công giáo và Anh giáo

Trong chưa đầy một phần tư thế kỷ, đây là lần thứ ba Đức Thánh cha và Đức Tổng Giám mục của Canterbury cùng nhau cầu nguyện cho sự phục hồi hiệp nhất giữa Công giáo và Anh giáo tại nơi Thánh Gregory Cả phái các thừa sai đầu tiên đến Anh Quốc cách đây hơn 1400 năm

Ngày 14 tháng 3 năm 2012

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI và Đức Tổng giám mục Rowan Williams của Canterbury cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất giữa Công giáo và Anh giáo tại nhà thờ San Gregorio al Coelio ở Rôma vào tối thứ bảy ngày 10-3. Mặc dù xảy ra chia rẽ sâu sắc về việc phong chức linh mục và giám mục cho phụ nữ, nhưng hai nhà lãnh đã cầu nguyện trong giờ đọc kinh chiều bằng tiếng Latin, nhân kỷ niệm 1000 năm thành lập gia đình dòng Camaldolese (Benedictine).

Nhiều hồng y có mặt tại buổi cầu nguyện đại kết, trong đó có Quốc vụ khanh Tòa Thánh Tarcisio Bertone, và Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô hữu Kurt Koch. Ngoài ra còn có mục sư giám đốc Trung tâm Anh giáo ở Rôma David Richardson, mục sư tuyên úy nhà thờ Anh giáo Các Thánh tại Rôma Jonathan Boardman, và đại sứ Anh tại Tòa Thánh Nigel Baker.

Đức Thánh cha và Đức Tổng giám mục đã giảng tại buổi cầu nguyện đầy cảm động dài 90 phút này trong ngôi nhà thờ tráng lệ theo kiến trúc Baroque nằm trên khu đất của tu viện La Mã cổ nơi Thánh Gregory Cả (cũng là tu sĩ) từng sống. Các tu sĩ Camaldolese sống ở đây từ năm 1573, và trong bài giảng của mình, Đức Thánh cha Bênêđictô kể lại lịch sử một ngàn năm của dòng tu nam nữ này, và nhắc đến các thành viên vĩ đại của dòng, trong đó có vị sáng lập dòng là Thánh Romuald.

Ngài nói tu viện đã mời Đức Tổng giám mục của Canterbury tham dự lễ kỷ niệm một ngàn năm này là vì “cùng với chúng ta” ngài công nhận nơi đây “là nguồn gốc liên lạc giữa Kitô giáo ở Anh Quốc và Giáo hội Rôma”. Ngài nói chính từ nơi đây Đức Thánh cha Gregory Cả đã sai Thánh Augustinô cùng với 40 tu sĩ “đem Tin Mừng đến cho những người Angles, cách đây vừa hơn 1400 năm”.

Nhấn mạnh “đặc điểm đại kết sâu sắc” của nghi lễ tối hôm đó, ngài kể từ Công đồng Vatican II, tu viện Rôma này đã phát triển quan hệ thân thiết với Canterbury và cộng đoàn Anh giáo. Ngài nói thật ra đây là lần thứ ba giáo hoàng và tổng giám mục của Canterbury cầu nguyện chung với nhau tại đây. Đức Thánh cha Gioan Phaolô II làm việc này với các Tổng Giám mục Robert Runcie (tháng 9-1989) và George Carey (tháng 12-1996).

Đức Tổng giám mục Wiliams nói bằng tiếng Anh rằng có mặt ở đó “để dâng hy lễ tán tụng” cùng với Đức Thánh cha dâng lên “một Thiên Chúa duy nhất mà chúng ta chịu phép rửa nhân danh Ngài” là “một đặc ân”, giống như hai vị tiền nhiệm của ngài.

Ngài kể Thánh Gregory Cả đã nhấn mạnh “khiêm tốn là chìa khóa cho toàn bộ thừa tác vụ” và nói tác giả người Anh ở thế kỷ thứ 8 kể về cuộc đời đầu tiên của thánh nhân đã liên hệ “tính khiêm tốn” với ơn “tiên tri” giúp cho Gregory thấy được những điều người Anh cần và đáp lại bằng cách phái các thừa sai dòng Thánh Augustinô đi từ nơi này.

Cuối nghi lễ, ca đoàn hát bài thánh ca tiếng Anh “Love Divine, All Loves Excelling” của Charles Wesley, còn Đức Thánh cha và Đức Tổng giám mục đến nhà nguyện Thánh Gregory Cả dâng hương tôn vinh vị tông đồ của nước Anh và các thừa sai ngài sai đi rao giảng Tin Mừng cho dân tộc này là Thánh Augustinô của Canterbury.

Đầu ngày hôm đó, Đức Tổng giám mục Williams, lãnh đạo tinh thần của 80 triệu người Anh giáo, có “cuộc nói chuyện riêng” với Đức Thánh cha Bênêđictô trong đó, ngài phát biểu với Đài Phát thanh Vatican rằng họ đã thảo luận về tình hình Trung Đông và phản ứng của các Giáo hội ở đó, và chia sẻ “cảm xúc lo lắng” chung và “hoài nghi về tương lai ở đó”. Ngài cho biết họ còn thảo luận về bài diễn văn ngài sẽ trình bày trước Thượng Hội đồng giám mục về Tân Phúc âm hóa vào tháng 10, nhưng không thảo luận về tình hình quan hệ đại kết hiện nay.

Bình luận về việc mình là Tổng Giám mục thứ ba của Canterbury cầu nguyện tại San Gregorio với Đức Thánh cha, tiến sĩ Williams nói “đây là sự thừa nhận sự thật lịch sử là truyền giáo sang Anh bắt đầu ở đây”, và “bằng cách trở lại nguồn gốc chung để khẳng định sự hiệp thông vẫn còn nơi chúng tôi”, chúng tôi cầu nguyện xin cho “tổ tông chung” này và “quan hệ dòng tộc” có thể được “đầy đủ, mầu nhiệm và hiện hữu trở lại, trong thời của Chúa”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng