UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nông dân lo sợ đất trồng lúa bị mất

Ngày 19 tháng 3 năm 2012

Nông dân lo sợ đất trồng lúa bị mất

Nông dân thu hoạch lúa ở Vĩnh Long

Nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long lo ngại đất trồng lúa của họ sẽ tiếp tục bị mất bởi các dự án xây dựng khu công nghiệp và đường cao tốc.

Anh Bùi Thanh Tuấn, thuộc ấp Phú Bình, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nói rằng: “Tôi đang lo 2 công ruộng sẽ có nguy cơ bị quy hoạch bởi một dự án làm đường cao tốc.”

Anh Tuấn cho biết 2 công ruộng (tương đương 2.000 mét vuông) tuy không đủ nuôi sống gia đình 3 miệng ăn, nhưng là tài sản quý giá nhất mà gia đình anh có được. “Có ruộng, chúng tôi an tâm đi làm thuê kiếm thêm tiền nuôi con ăn học nên người” – người cha của một đứa con giải thích.

Anh cho biết đây là mảnh đất do cha mẹ anh để lại cho anh.

“Còn đất thì còn của cải để lại cho con cái. Tôi không ham tiền bồi thường của dự án, nếu nhà nước bồi thường 200 triệu thì xài cũng hết thôi, không mua được đất mới” – anh nói.

Một phần dự án đường cao tốc Sài Gòn-Cần Thơ sẽ đi qua đây trong năm nay.

Anh Tuấn cho biết khoảng 10 năm trở lại đây đất lúa tại các huyện lân cận đã bị quy hoạch để làm khu công nghiệp và đường sá khiến người dân khổ sở vì mất đất ở, đất canh tác và tiền đền bù không đủ mua đất ruộng mới.

Ông Biện Tông Năm, 50 tuổi, ở ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long cho biết sau khi nhận 120 triệu tiền bồi thường từ gần hai công đất từ năm 2009, vợ chồng ông vẫn nán ở lại và trồng rau ngắn ngày bán kiếm tiền vì đất tuy đã được đền bù giải toả nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành xây dựng. Nay dự án làm đường của khu công nghiệp Hòa Phú khởi công, ông dự tính về ở nhờ nhà cha mẹ ruột.

Người đàn ông là cha của hai người con cho hay, hiện tại vợ chồng ông đã mua một chiếc ghe để ở tạm. Hằng ngày, ông chở mướn kiếm tiền nuôi đứa con trai học xong đại học.

“Chúng tôi không biết làm sao hơn vì tiền bồi thường không đủ để mua đất nơi khác” – ông Năm than thở.

Nhà nước đã quy hoạch 250 ha đất trồng lúa và thổ cư của 440 hộ dân ở đây để xây dựng khu công nghiệp Hoà Phú và đường dân sinh.

Một số nông dân cho biết họ không có bằng cấp hoặc đã lớn tuổi nên phải thuê đất mở quán hớt tóc, bán nước mía kiếm tiền mưu sinh vì khu công nghiệp chỉ sản xuất thực phẩm hoặc giày da.

Họ cũng lo lắng không có chỗ chôn người chết vì hiện nhiều người sống trong những thổ cư chỉ rộng chừng 200 mét vuông. Người dân vùng này có thói quen chôn người chết trong ruộng hoặc vườn nhà và nhà nước đến giờ cũng chưa xây nghĩa trang cho họ.

Hiện tỉnh Vĩnh Long có 3 khu công nghiệp Cổ Chiên – Long Hồ, Hoà Phú và Bình Minh với tổng diện tích là 582,60 ha.

Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 1,8 triệu hecta ruộng lúa. Trong năm năm qua, theo thống kê của các tỉnh thuộc vùng trọng điểm lúa như Sóc Trăng, Đồng Tháp, Tiền Giang…, diện tích đất trồng lúa giảm khoảng 1.000ha/năm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng