UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng thống Timor thừa nhận thất bại trong bầu cử

Giáo hội khen ngợi cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình, cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng tới

Ngày 20 tháng 3 năm 2012

Tổng thống Timor thừa nhận thất bại trong bầu cử

Tổng thống Jose Ramos-Horta được người ủng hộ khiêng đi trong một chiến dịch tranh cử

Đương kim tổng thống Jose Ramos-Horta thừa nhận thất bại trong lần bầu cử tổng thống thứ nhất, và chúc mừng hai đối thủ chính tiếp tục tranh cử trong lần bầu cử tiếp theo vào tháng tới.

Sau lần bỏ phiếu vào cuối tuần qua, Đức Giám mục Alberto Ricardo da Silva của Dili ca ngợi các ứng cử viên và cử tri. Ngài nói người dân đã thể hiện ngày càng chín chắn trong việc đề cao các nguyên tắc dân chủ.

“Mọi việc diễn ra trong hòa bình suốt thời gian tranh cử và trong chính lúc bầu cử” – Đức cha da Silva phát biểu hôm 18-3, sau cuộc bầu cử vào thứ bảy vừa rồi chứng kiến 12 ứng cử viên tranh nhau làm lãnh đạo mới của đất nước này.

Đức cha nói mặc dù là một nước nhỏ và nghèo nhưng Timor Leste đã chứng tỏ cho thế giới thấy nước này hoàn toàn theo dân chủ. Các cuộc bầu cử trước bị bạo lực làm hỏng.

Vị giám chức còn khen các ứng cử viên đã khích lệ người dân bỏ phiếu cách trung thực, tự do và kín đáo. “Quan trọng là vì Giáo hội đã cầu nguyện cho cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình” – ngài nói.

Kết quả ban đầu cho thấy lãnh đạo phe đối lập Francisco Guterres dẫn đầu với 28% số phiếu và cựu lãnh đạo du kích Taur Matan Ruak đứng thứ hai với 25% phiếu.

Trong cuộc vận động tranh cử, ông Ramos Horta kêu gọi những người ủng hộ giữ hòa bình. Ông còn nói nếu có thất bại, ông cũng sẽ luôn ủng hộ sự lựa chọn của người dân.

Kết quả sẽ được thông báo chính thức vào cuối tuần này. Cuộc bầu cử lần tới dự kiến diễn ra vào ngày 21-4.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng