UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Công an phá bia mộ của một linh mục thuộc cộng đoàn Giáo hội bí mật

Đây là hành động cố ý cấm làm lễ cầu hồn cho linh mục Joseph Shi Liming

Ngày 21 tháng 3 năm 2012

Công an phá bia mộ của một linh mục thuộc cộng đoàn Giáo hội bí mật

Linh mục Joseph Shi Liming

Bia mộ của linh mục thuộc cộng đoàn Giáo hội bí mật bị chết cùng với 6 chủng sinh trong một vụ tai nạn xe hơi hồi tháng 12 năm ngoái đã bị công an phá hôm 19-3 nhằm cấm tổ chức lễ cầu hồn 100 ngày sau khi ngài qua đời.

Quan chức chính quyền ở Cẩm Châu và Bảo Định thuộc tỉnh Hà Bắc cảnh báo Giáo hội địa phương hôm thứ bảy không được làm lễ 100 ngày cha Joseph Shi Liming qua đời, theo các nguồn tin địa phương.

Vị linh mục của giáo phận Bảo Định qua đời ở tuổi 39 trong một vụ tai nạn giao thông vào ngày 11-12 năm ngoái. Sáu trong bảy chủng sinh đi cùng ngài cũng bị thiệt mạng khi xe của họ va chạm với hai xe tải.

Bia mộ của cha Shi có khắc hàng chữ “phần mộ của cha Shi Liming” dự kiến sẽ được dựng trên mộ của ngài vào ngày 19-3 tại quê nhà ở Damaquan, hạt Zhaoxian.

Tuy nhiên, công an hạt đã đến lấy bia mộ này. Khi gia đình ngài cố ngăn cản, công an đã dùng búa tạ đập nát tấm bia.

Sau đó họ nói rằng cha Shi “không được chính quyền công nhận và dựng bia ghi ngài là linh mục là phạm pháp” – các nguồn tin cho biết.

Chỉ có gia đình ngài và một số người Công giáo sinh sống trong làng có thể cầu nguyện tại mộ của ngài. Công an được bố trí quanh làng để ngăn không cho người ở nơi khác đến tham dự lễ cầu hồn cho ngài.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng