UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục và linh mục bị bắt đi ‘học tập’

Nhà chức trách nói các ngài sẽ được cho về nếu 'học tập tốt'

Ngày 23 tháng 3 năm 2012

Giám mục và linh mục bị bắt đi ‘học tập’

Đức Giám mục phó Peter Shao Zhumin phải và linh mục chưởng ấn Paul Jiang Sunian của giáo phận Ôn Châu

Đức Giám mục phó Phêrô Shao Zhumin của Ôn Châu và linh mục chưởng ấn Phaolô Jiang Sunian bị bắt đi tham dự “các lớp học tập” trong tuần này, theo các nguồn tin.

Đức cha Shao, 49 tuổi, được Tòa Thánh bổ nhiệm dẫn dắt cộng đoàn Giáo hội bí mật của giáo phận Ôn Châu năm 2007 nhưng không được nhà nước công nhận.

Ngài và cha Jiang bị dẫn đi hôm thứ hai.

Nếu Đức cha Shao và cha Jiang “đủ thông minh trong đợt học tập này”, các ngài sẽ được phép trở về sớm; bằng không các ngài sẽ bị giam giữ lâu hơn, các nguồn tin Giáo hội trích lời các quan chức nhà nước nói.

“Điều này ám chỉ việc các ngài được thả về phụ thuộc vào việc các ngài có chấp nhận các chính sách tôn giáo của nhà nước hay không” – một nguồn tin cho biết.

Trong số 17 linh mục thuộc Giáo hội bí mật, đã có một vài người được triệu tập gặp các viên chức tôn giáo trong các ngày qua, theo các nguồn tin.

Có người được bảo ở lại trong khi có người được cho về trong ngày, nguồn tin nói thêm.

Mặc dù không đưa ra lý do chính thức, nhưng các nguồn tin nghi ngờ những sự kiện gần đây có thể liên quan đến lễ tấn phong giám mục bí mật ở giáo phận Thiên Thủy thuộc tỉnh Cam Túc năm ngoái.

Họ nói các viên chức nhà nước đang điều tra những người có liên quan đến lễ tấn phong này.

Đức Giám mục John Wang Ruowang của Thiên Thủy bị bắt đi tham dự “các lớp học tập” tại một nơi bí mật hồi tháng 1.

Một nhà quan sát Giáo hội yêu cầu giấu tên nói chính sách tôn giáo của Trung Quốc đang “đi thụt lùi” và được phản ảnh trong tình hình hiện nay qua Giáo hội Công giáo và 30 nhà sư Tây Tạng tự thiêu để đấu tranh đòi tự do tôn giáo.

Nhiều vụ bắt giam giáo sĩ thuộc cộng đoàn Giáo hội bí mật từ mùa thu năm ngoái là quyết định của chính phủ, ông lưu ý.

Hôm 2-3, một cục trưởng thuộc Mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc phát biểu tại cuộc họp chung của các lãnh đạo thuộc Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc và Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo Trung Quốc rằng ông hy vọng hai tổ chức Giáo hội này có thể làm tốt công việc “cải tà quy chánh cho cộng đoàn Giáo hội bí mật”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng