UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Xây dựng Đảng Xanh Malaysia

Nỗ lực đưa các vấn đề môi trường vào chính trị.

Ngày 26 tháng 3 năm 2012

Xây dựng Đảng Xanh Malaysia

Một video clip nói về Đảng Xanh Malaysia trên Youtube

Nếu Azlan Adnan có thẩm quyền, ông sẽ đăng ký thành lập chính đảng đầu tiên trong nước chú tâm đến môi trường và phát triển bền vững.

Đảng Xanh Malaysia, theo tên gọi của đảng này, được thành lập cách đây hai năm, nhưng vẫn còn là một phong trào ảo online.

“Chúng ta đã thay đổi môi trường tự nhiên nhiều và tiêu cực đến độ không còn bền vững hay thậm chí tự nhiên nữa. Chúng ta đã thay đổi nó vì lợi ích ngắn hạn quá nhiều đến độ chúng ta gây nguy hiểm cho tương lai dài hạn” – Azlan, nhà doanh nghiệp và là nhà hoạt động 53 tuổi, phát biểu.

Hiện nay, Azlan dựa vào các phương tiện truyền thông xã hội để xúc tiến chính nghĩa của đảng mình. Đảng Xanh Malaysia trên Facebook có hơn 800 thành viên, và kênh YouTube của đảng đã đăng tải hơn 70 video về các vấn đề môi trường và công bằng xã hội mà người dân Malaysia gặp phải.

Azlan giải thích lý do ông muốn biến phong trào online của mình thành một chính đảng: “Ở Malaysia trong 50 năm qua, chúng ta đã có các chính đảng dựa theo chủng tộc, dân tộc và tôn giáo. Hiện nay ngày càng rõ ràng là xu hướng này không thể tồn tại. Nó gây chia rẽ và khá tiêu cực.”

Ông nói các chính đảng cần thu hút người dân thành thị và nông thôn, giàu nghèo, trẻ già, và tất cả các chủng tộc quan tâm đến tương lai tập thể gồm cả con người, động vật và thực vật.

Mặc dù các tổ chức phi chính phủ về môi trường đã làm nhiều việc tốt, song phạm vi hoạt động của họ còn hạn chế, ông nói thêm.

Ông hy vọng đưa nghị trình môi trường vào đấu trường chính trị và nhận thức của người dân bằng cách đăng ký xin công nhận Đảng Xanh Malaysia là một chính đảng.

Tuy nhiên, quá trình đăng ký diễn ra chậm chạp. Để đăng ký thành lập đảng, ông cần có 7 thành viên năng nổ trong Ủy ban tạm thời thuộc ít nhất bảy trong 14 bang hạt của Malaysia.

“Tôi đang lên kế hoạch huấn luyện phát triển năng lực hoạt động và quyên góp quỹ. Trong khi chờ đợi, tôi sẽ tiếp tục phát hành video giúp công chúng hiểu rõ các vấn đề môi trường và sự ảnh hưởng trực tiếp của các vấn đề này lên họ” – ông nói.

Jimmy Lim, chủ tịch tạm thời đại diện bang Penang, nói: “Vì ráo riết theo đuổi lợi nhuận, các doanh nghiệp và chính quyền hấp tấp lao đầu vào phát triển, thường có hại cho môi trường. Đảng Xanh Malaysia ở đây bảo đảm chỉ chú ý phát triển bền vững.

Sou Jin Hou, nhà hoạt động phong trào, nói ông thất vọng vì chính phủ ưu tiên phát triển GDP hơn bền vững môi trường.

“Chúng ta có trách nhiệm chăm sóc các loài thụ tạo của Thiên Chúa bằng cách ngăn chặn việc chiếm đoạt môi trường trên danh nghĩa lợi nhuận.”

Ông giải thích bằng cách ủng hộ Đảng Xanh Malaysia, ông hy vọng giúp ngăn chặn thảm họa môi trường sắp xảy đến theo dự đoán của các nhà khoa học về khí hậu và thay đổi hệ thống kinh tế để “của cải Thiên Chúa ban cho con người không chỉ tập trung vào tay của một số người”.

Một người ủng hộ khác là Ryan Albrey nói ông muốn làm việc hướng tới một mô hình chính trị ở Malaysia không chỉ dựa trên chủng tộc và tôn giáo.

“Người dân Malaysia cần chấm dứt đấu đá nhau, lo sợ ai có nhiều hơn và ai có ít ơn, nhưng cần bắt đầu quan tâm đến việc người giàu đang hủy hoại môi trường để được giàu hơn nữa.”

Azlan không nản khi các nhà phân tích chính trị cảm thấy người dân Malaysia không có ý thức về môi trường và do đó không sẵn sàng thành lập một Đảng Xanh. Ông chỉ ra rằng hôm 26-2 có khoảng 20.000 người Malaysia tập trung phản đối tập đoàn Lynas, công ty khai thác đất hiếm của Úc đang xây dựng cơ sở tinh luyện tại bang Pahang.

“Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc vận động do các thành viên nòng cốt tâm huyết ủng hộ – những việc gây nguy hại cho sức khỏe và chất lượng sống của chúng ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực giáo dục công khai này” – Azlan nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng