UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội châu Á nên ưu tiên giải trừ quân bị và hội nhập văn hóa

Người Công giáo ở châu Á phải làm nhiều hơn nữa để 'thúc đẩy văn hóa hòa bình'

Ngày 28 tháng 3 năm 2012

Giải trừ quân bị, hội nhập văn hóa và đối thoại với các tôn giáo khác phải nằm trong các ưu tiên hàng đầu của Giáo hội tại Á châu, một giám mục hàng đầu phát biểu với các đại diện giáo dân Công giáo đến từ khắp châu lục hồi tuần trước.

Các xã hội phức tạp ngày nay được thể hiện qua “gia tăng chi phí quân sự đáng chú ý”, mỗi năm chi cho quân bị tổng cộng 900 tỷ Mỹ kim, Đức Tổng giám mục Felix Machado của Vasai, Ấn Độ, cảnh báo.

“Chúng ta cần cấp bách cam kết theo đuổi việc giải trừ quân bị chung và toàn bộ thông qua đẩy mạnh văn hóa hòa bình” – ngài kêu gọi.

Đức cha Machado chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chi phí quân sự và thiếu phát triển con người, dẫn tới “tâm trạng thất vọng khiến con người ta, đặc biệt là giới trẻ, dùng đến các hoạt động theo kiểu khủng bố”.

Đức Tổng giám mục lưu ý những nguy hiểm của trào lưu chính thống, vốn phủ nhận “sự khác biệt cơ bản giữa tính thánh thiêng và thế tục”.

“Nỗi lo sợ trước những đổi thay văn hóa theo kiểu mì ăn liền” ngày nay, cùng với “nỗi thất vọng” về sự đánh mất “tính tinh khiết ban đầu và tính xác thực” của tôn giáo là động lực chính – ngài nói thêm.

Đức cha Machado còn lưu ý áp lực của chủ nghĩa thế tục và văn hóa hưởng thụ toàn cầu hóa, cả hai có khuynh hướng giới hạn tôn giáo trong phạm vi cá nhân, thường khơi lên “sự kháng cự” dưới hình thức “mạnh mẽ tái xác nhận giá trị và căn tính tôn giáo”.

Để phản ứng trước những thử thách phức tạp của các xã hội ngày nay, Đức cha Machado mời gọi giáo dân chú tâm làm chứng nhân, đề cao nhân phẩm, cộng tác liên tôn và hội nhập văn hóa như là công cụ truyền bá thông điệp Kitô giáo.

Ngài nói làm chứng cho đức tin không có nghĩa là có “thái độ giấu giếm, nhập nhằng, tầm thường hay thụ động”. Trong các bối cảnh không thể công bố Tin Mừng rõ ràng, và trong một thế giới “cái ác đã trở thành nét đặc trưng và thể chế hóa”, cần có “cuộc sống tôn kính và tiết hạnh”, được thể hiện qua “sự thờ ơ với của cải” và tự do “trước những thế lực của thế giới này” – Đức cha Machado nói.

Ngài còn kêu gọi người Công giáo châu Á làm nhiều hơn nữa để làm cho đức tin Kitô giáo bén rễ trong các nền văn hóa châu Á. Quá trình hội nhập văn hóa không nên được xem là “cuộc chạm trán trừu tượng giữa hai hệ thống” nhưng là “cuộc đối thoại giữa hai nhóm người”.

“Kitô hữu ở mọi nơi cần được khuyến khích sống văn hóa địa phương và một khi đã thấm nhuần đức tin của Giáo hội nó sẽ trở thành kinh nghiệm biến đổi và truyền giáo cho tất cả những người xung quanh”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng