UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các cụ bà thi giáo lý truyền cảm hứng đức tin cho người trẻ

Ngày 4 tháng 4 năm 2012

Cụ Anna Lê Thị Trinh (thứ 3 từ phải qua) và các cụ bạn trong nhóm đang thi

Các cụ bà tại một giáo xứ miền bắc giữ vững đức tin và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ nhờ tham dự các cuộc thi kinh sách trong nhiều thập niên qua.

Hôm Chúa nhật Lễ Lá giáo xứ Yên Bái tổ chức thi kinh nguyện và giáo lý cho khoảng 300 trẻ em và người lớn. Đáng chú ý là có chừng 100 cụ bà chia thành từng nhóm 3-6 người thi đọc kinh nguyện.

Sau khi nghe xướng tên nhóm mình, cụ Anna Lê Thị Trinh, 79 tuổi, và ba cụ bạn trong nhóm liền ngồi vào bàn thi, làm dấu thánh giá và cùng nhau đọc lớn tiếng những kinh nguyện đã bốc thăm được cách lưu loát rõ ràng. Họ đọc các kinh cầu Thánh Giuse, 5 sự sáng, phúc thật tám mối, ngắm đàng thánh giá thứ 12 và một kinh nữa.

“Nhóm chúng tôi thi rất tốt. Hy vọng sẽ nhận được giải nhất năm nay” – cụ Trinh, có nhà ở xa nhà thờ đến 20km, hớn hở cho biết. Trước đây nhóm của cụ chỉ đoạt giải hai, ba hay an ủi.

Cụ nói cụ bắt đầu tham gia các cuộc thi kinh bổn từ khi xưng tội rước lễ lần đầu. Những cuộc thi như thế giúp cụ duy trì đời sống đức tin và không bao giờ được quên ơn Chúa. Cụ cũng luôn làm gương cho con cháu bằng đọc kinh tối tại gia đình, thúc giục con cháu học hỏi và tham dự kỳ thi giáo lý, nhờ thế mà nhà cụ có ba thế hệ tham dự thi giáo lý năm nay.

Cụ Maria Trần Thị Lệ, 75 tuổi, chia sẻ: “Việc học kinh sách và tham dự kỳ thi dịp Tuần thánh từ mấy chục năm nay giúp tôi đứng vững đức tin không ngã lòng bỏ đạo, trong khi chồng và 5 đứa con đã bỏ đạo”. Giáo họ của cụ trải qua nhiều năm không có linh mục, nên rất nhiều người trong số 100 gia đình Công giáo bỏ đạo.

Cụ bà Maria Nguyễn Thị Ký, 70 tuổi, cho biết các cụ đã tập trung tại nhà của nhau thành nhóm từ 4 người trở lên để ôn luyện, cụ nào còn sáng mắt thì cầm sách kinh đọc lớn để cho các cụ mắt kém hay mù chữ đọc theo.

Anh Giuse Nguyễn Văn Hồng, một giáo lý viên và là giám thị coi thi, cho biết các cụ có mặt dự thi đã là một khích lệ rất lớn cho giáo xứ và làm gương cho con cháu thế hệ trong việc duy trì đời sống đạo rồi.

Em Giuse Nguyễn Quốc Hùng, 15 tuổi, cho biết: “Em đi học và thi giáo lý cũng được 5 năm rồi, tất cả cũng nhờ công lao dạy kinh sách của bà nội. Em được nội khuyến khích và luôn cảm thấy thích thú khi đi thi giáo lý, vì thấy bà đã cao tuổi mà còn đi thi quả thật là một tấm gương sáng trong đời sống đạo”.

Em Hùng nói thêm nhờ thường xuyên học giáo lý mà em sống tốt và biết tránh xa các tệ nạn xã hội.

“Tôi thấy rất vui mừng là trong hơn nửa thế kỷ qua, giáo xứ cổ kính này vẫn duy trì đều đặn hàng năm các lớp học hỏi và thi giáo lý cho mọi lứa tuổi trong dịp Tuần Thánh, đó là một truyền thống một di sản đức tin truyền cảm hứng qua nhiều thế hệ” – ông Rôcô Phạm Văn Ánh, chủ tịch hội đồng giáo xứ Yên Bái, cho biết.

Ông cũng băn khoăn là trong các cuộc thi chỉ thấy các cụ bà cao niên tham dự thi mà không thấy các cụ ông.

Ông hy vọng sang năm phải có kế hoạch khuyến khích các cụ ông nam giới tham gia học hỏi và thi giáo lý nữa vì ai cũng phải có trách nhiệm để truyền giáo.

Giáo xứ Yên Bái lập năm 1898 phục vụ 5.200 giáo dân.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng