UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh sát đổ lỗi cho phụ nữ bị cưỡng hiếp

Một cuộc điều tra phát hiện cảnh sát thờ ơ với các vụ hãm hiếp.

Ngày 16 tháng 4 năm 2012

Cảnh sát đổ lỗi cho phụ nữ bị cưỡng hiếp

Bà Mamta Sharma

Một cuộc điều tra bí mật gần đây của một tờ tuần báo và kênh tin tức ở Ấn Độ đã gây sốc cho cả nước sau khi tiết lộ cảnh sát thờ ơ với các nạn nhân bị cưỡng hiếp.

Theo sau 128 vụ tấn công tình dục và cưỡng hiếp được đưa tin tại Delhi và các thành phố lân cận trong 45 ngày đầu năm nay, hai nhà báo giả làm sinh viên nghiên cứu đã phỏng vấn khoảng 30 nhân viên cảnh sát cao cấp.

Hơn phân nửa cảnh sát đổ lỗi cho những phụ nữ này gây ra các tội đó vì ăn mặc áo quần hở hang và quá thân thiện.

Một cảnh sát nói nếu các cô gái không biết giữ khoảng cách và ăn mặc đàng hoàng thì tất nhiên đàn ông nổi máu tấn công và cưỡng hiếp.

Một nhân viên khác còn nói các cô gái đến từ bên ngoài Delhi và ngay cả ở Nepal đi với đàn ông để kiếm tiền và “nếu không có đủ tiền thì cho là bị cưỡng hiếp”.

Ủy ban Phụ nữ quốc gia gọi những nhận xét như thế là “đáng tiếc”.

“Nếu những người nắm giữ luật pháp trong tay, các nhà quản lý hay bất kỳ người nào có chức quyền nói được những điều như thế về phụ nữ thì rõ ràng là họ không hành xử theo trách nhiệm” – Mamta Sharma, chủ tịch Ủy ban Phụ nữ quốc gia, phát biểu.

Bà Sharma nói các cơ quan này nên đề ra một tiền lệ bằng cách xử lý thật nghiêm những kẻ cưỡng hiếp để người ta suy nghĩ kỹ trước khi có hành động như thế.

“Cảnh sát nên có thái độ đồng cảm với những người bị cưỡng hiếp vì họ đang trong tình trạng rất dễ bị tổn thương” – bà nói thêm.

Theo thống kê chính thức, ít nhất 3 phụ nữ bị cưỡng hiếp hay quấy rối trong thủ đô nước này và các thành phố lân cận mỗi ngày trong năm nay.

Cả thảy có 128 vụ cưỡng ép và hãm hiếp được báo tại Delhi, Noida và Ghaziabadin trong 45 ngày đầu năm nay, theo số liệu thống kê.

Gugaon, một trong các thành phố này, báo cáo có 4 vụ cưỡng ép và 3 vụ hãm hiếp, trong khi tại Noida, Uttar Pradesh, có 2 vụ cưỡng ép và 4 vụ hãm hiếp.

Chuyện xảy ra còn tệ hơn cho những người bị cưỡng hiếp khi phải đối mặt với cảnh sát vì họ bị khinh bỉ và bị đối xử như là người phạm tội, theo Ranjana Kumari, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xã hội, tổ chức phi chính phủ làm việc cho phụ nữ và trẻ gái.

Bà nói quan niệm như thế cần được bài trừ tận gốc và yêu cầu mở lớp đào tạo tính nhạy cảm về giới tính cho cảnh sát để họ xử lý hiệu quả các vụ như thế.

Nữ tu Helen Saldanha, thư ký Văn phòng Phụ nữ thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, đề nghị cần xử phạt những cảnh sát tắc trách. “Chính quan niệm của họ gây thêm tổn thương và dẫn đến tình trạng thiếu hành động” – chị nói.

Sharma nói tổ chức của bà đang vận động nâng cao nhận thức về quyền phụ nữ thông qua một dự án thí điểm ở Rajasthan, Uttaranchal và Kerala.

“Chúng tôi còn tổ chức hội nghị và hội thảo với cảnh sát về cách xử lý những vụ như thế” – bà nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng