UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Philippines thuộc nhóm nước có nhiều nhà báo bị sát hại nhất

Nước này lại bị xếp hạng 'các nước tai tiếng nhất' vì sát hại báo giới

Ngày 18 tháng 4 năm 2012

Philippines tiếp tục bị xếp vào hạng “các nước tai tiếng nhất về sát hại nhà báo” – theo Danh sách các vụ án sát hại nhà báo không bị trừng phạt 2012 (2012 Impunity Index) được Ủy ban Bảo vệ nhà báo (CPJ) ở New York phát hành hôm 17-4.

Quốc gia này, vốn vẫn còn choáng váng vì vụ sát hại ít nhất 30 nhà báo và hơn 20 nạn nhân khác ở Maguindanao năm 2009, đứng thứ ba trong 12 nước trên thế giới.

Báo cáo của CPJ cho biết Iraq, Philippines, Somalia và Sri Lanka “hầu như không có dấu hiệu tiến bộ”.

CPJ nói “hệ thống tư pháp tham nhũng và bất thường của Philippines đã không thể mang lại công lý cho các nạn nhân trong số 55 vụ sát hại nhà báo trong thập niên qua”. Danh sách tính số vụ sát hại nhà báo không được xử lý trên số triệu dân cư.

Danh sách cho thấy Philippines ghi nhận ít nhất 55 vụ sát hại nhà báo không được xử lý từ năm 2002. Iraq đứng đầu danh sách với 93 vụ sát hại không bị xử lý, tiếp theo là Somalia xếp thứ hai với 11 vụ.

CPJ lưu ý nhà chức trách Philippines đã không xử lý hiệu quả những trường hợp không bị trừng phạt, và dẫn chứng “việc truy tố hàng chục người bị tình nghi có liên quan chính trị trong vụ tấn công ở Maguidanao nhiều lần bị trì hoãn và thất bại do các vụ buộc tội hối lộ và đe dọa nhân chứng”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng