UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhân bản con người có thể sớm thành hiện thực

Lo sợ và thiếu hiểu biết sẽ không giúp chúng ta giải quyết được ảnh hưởng của khoa học về mặt đạo đức.

Ngày 20 tháng 4 năm 2012

Nhân bản con người có thể sớm thành hiện thực

Những tiến bộ trong các môn khoa học sự  sống buộc chúng ta suy nghĩ hơn bao giờ hết về ý nghĩa của sự sống theo quan điểm mới.

Nhân bản con người hiện nay có khả năng trở thành sự thật, mặc dù người ta tranh luận sôi nổi về ảnh hưởng của nó đến đạo đức. Người ta đang đồn đoán những khẳng định của hai nhóm nghiên cứu độc lập, trong đó mỗi nhóm khẳng định họ đã tạo ra, hay sẽ sớm tạo ra một em bé qua kỹ thuật nhân bản.

Chúng ta không có chọn lựa nào nhưng phải đối mặt với thực tế này trước mắt.

Sự sống của mọi sinh vật đều qua đi. Hầu hết các tôn giáo chấp nhận bản chất cuộc sống phù du này nhưng dạy chúng ta cách tìm kiếm sự sống vĩnh hằng.

Nhưng bản chất cuộc sống phù du trên trần thế này chỉ là quan điểm sinh vật. Sự sống về mặt di truyền là bất diệt, vì các sinh vật được cấu tạo bởi gien sao chép ra thật nhiều bản sao.

Sự sống trên hành tinh bắt đầu bằng sự hình thành DNA cách đây hàng tỷ năm. Kể từ đó DNA tiếp tục tạo ra rất nhiều “cơ thể”. DNA tồn tại trong cơ thể của mọi loài từ con kiến đến thằn lằn, đến bạn và tôi; nó sẽ tiếp tục sao chép như đã từng làm trong quá khứ xa xưa.

Gien không điều khiển mọi động thái và hơi thở của chúng ta, nhưng bất kỳ thứ gì không lộ rõ trên DNA của chúng ta thì không thể đột nhiên nổi lên trong chúng ta.
Kitô hữu xác định linh hồn thông qua quan hệ với Thiên Chúa, nhưng tôi phải nói rằng linh hồn con người cũng phải là một hiện tượng sinh học. Tôi không có ý nói linh hồn là sự biểu hiện trực tiếp của DNA, vì ngay cả các cặp song sinh có gien hoàn toàn giống nhau cũng không có linh hồn giống nhau. Các cặp song sinh có thể giống nhau về gien nhưng không bao giờ giống nhau về mặt sinh học. Các bản sao cấu trúc DNA cũng vậy. Linh hồn không thể nhân bản.

Cá nhân tôi lo lắng nhiều về thay gien hơn là nhân bản. Thay gien gây ra những mối nguy thực tế trước mắt cho tính ổn định của xã hội chúng ta. Sự cám dỗ đổi gien xấu lấy gien tốt sẽ không thể cưỡng lại được.

Tuy nhiên, những người cố trang bị cho mình những gien tốt hơn thì không có vấn đề gì. Vấn đề là thay gien sẽ hoạt động theo hướng trái ngược hoàn toàn so với những gì sinh sản hữu tính muốn đạt được. Trong khi sinh sản hữu tính đa dạng hóa gien, thì thay thế gien sẽ làm giảm tính đa dạng về gien của quần thể nói chung.

Do đó, cần có nền luân lý mới cho Thế giới Mới sang trọng mà chúng ta đang sống hiện nay. Đạo đức thuộc bản chất con người bởi vì chúng ta sống trong xã hội. Một trong những học thuyết về sự tiến hóa xã hội có ảnh hưởng nhất là học thuyết chủ nghĩa vị tha tương hỗ. Đạo đức về bản chất là sự nhân nhượng lẫn nhau.

Chúng ta thường nghĩ thế giới đang suy đồi, có lẽ vì chúng ta chưa thể thiết lập và thực hiện một tiêu chuẩn đạo đức mới thích hợp cho một kỷ nguyên mới. Chúng ta không nên đổ rượu mới vào bầu da cũ.

Những tiến bộ gần đây trong các môn khoa học sự sống mang lại cho chúng ta quá nhiều vấn đề lo lắng. Lo sợ và thiếu hiểu biết sẽ không giúp chúng ta giải quyết được các vấn đề này. Nỗ lực tìm hiểu các vấn đề này và đối thoại giữa khoa học và các môn triết học khác là lựa chọn duy nhất mà chúng ta có.

Choe Jae-chun là giáo sư môn khoa học sinh thái tại Đại học Ewha Womans ở Seoul

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng