Giáo phận Hồ Nam có tân giám mục

Đức Giám mục Methodius Qu Ailin được tấn phong hôm 25-4, là vị giám chức thứ hai trong năm nay được tấn phong có sự chấp thuận của Vatican và được chính phủ Trung Quốc công nhận.

Nghi lễ diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở thành phố Trường Sa, có sự tham dự của Giám mục được tấn phong bất hợp thức Joseph Liu Xinhong của giáo phận An Huy.

Một vị giám chức được tấn phong bất hợp thức khác là linh mục bị vạ tuyệt thông Paul Lei Shiyin đã tham dự lễ tấn phong cho Đức Giám mục Joseph Chen Gong’ao của giáo phận Nam Sung hồi tuần trước, trong một động thái được một số giáo sĩ Trung Quốc nói là sẽ trở thành “thông lệ” trong các lễ tấn phong giám mục được Tòa Thánh chấp thuận sau này.

Đức Giám mục Joseph Li Shan, bản thân từng tham dự hai lễ tấn phong bất hợp thức gần đây và chưa được Tòa Thánh tha thứ, làm chủ phong.

Các giám mục phụ phong gồm John Lu Peisen của Duyên Châu, John Baptist Li Suguang của Nam Xương, Paul Liang Jiansen của Giang Mông và John Baptist Tan Yanquan của Nam Ninh – tất cả đều được Tòa Thánh chấp thuận và nhà nước công nhận.

Một nguồn tin thân Vatican cảnh báo các giám mục và linh mục tại Trung Quốc cần chú ý đến các nguyên tắc giáo lý của Giáo hội hơn và “không nên tìm cách biện hộ để tạo ra một giáo lý mới theo mong muốn của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Các giám mục không nên để nhà nước can thiệp vào chuyện của Giáo hội” – nguồn tin nói thêm.

Bắc Kinh dường như có một chiến lược gây rối thêm và khơi bất hòa trong Giáo hội hơn là thúc đẩy hòa bình và hòa hợp, nguồn tin nhận xét và thêm rằng đối thoại giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh sẽ không diễn ra tốt đẹp vì những hành động khiêu khích thường xuyên như thế.

Đức cha Qu phát biểu hôm 25-4 rằng ngài không biết Giám mục Liu hay địa vị của ngài với Vatican.

Về Đức Giám mục Joseph Li, ngài nói: “Tôi biết ngài là giám mục hợp thức, nhưng không biết chắc ngài đã tham dự lễ tấn phong giám mục nào trước đây”.

Đức cha Qu chịu chức linh mục cho giáo phận Hành Dương năm 1995 khi tốt nghiệp chủng viện giáo phận Bắc Kinh. Ngài được bổ nhiệm làm tổng đại diện giáo phận Hồ Nam năm 1999.

Tòa Thánh không công nhận giáo phận Hồ Nam và xem Đức cha Qu là giám mục của giáo phận Trường Sa và là giám quản của tất cả các giáo phận và hạt phủ doãn tông tòa trong tỉnh này.

Trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái, cha Qu lúc đó được 54 trong 55 phiếu bầu ủng hộ ngài làm ứng viên giám mục.

Vị tân giám mục nói ngài sẽ viếng thăm tất cả các linh mục để “hiểu được hoàn cảnh của họ và lắng nghe ý kiến của họ trước khi bắt đầu công việc”.

Đức cha Qu nói thêm tỉnh Hồ Nam quá rộng và thiếu lãnh đạo trước đây, nên 25 linh mục triều phục vụ khu vực này là quá ít và quá xa rời nhau.