UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tái định cư chỉ mang lại khốn khổ và nợ nần cho dân vạn đò

Dự án làm đẹp dòng sông đẩy dân vạn đò vào chỗ túng quẫn.

Ngày 27 tháng 4 năm 2012

Tái định cư chỉ mang lại khốn khổ và nợ nần cho dân vạn đò

Một người dân vạn đò được Giáo hội hỗ trợ vốn để bán áo quần trên đường phố ở

Đời sống của hàng ngàn dân vạn đò trên sông Hương ở Huế trước đây chẳng no đủ gì. Nhưng với những người đã chuyển lên ở trên bờ nhờ một dự án tái định cư khởi động từ năm 2010, cuộc sống lại càng thêm túng quẫn.

Giờ đây họ thấy mình sống trong những điều kiện thiếu thốn và chật chội, cũng như lâm cảnh nợ nần chồng chất.

Câu chuyện của gia đình ông Lê Văn Tăng là một ví dụ điển hình. “Khi còn sống trên chiếc đò dài 8 mét rộng 3 mét, chúng tôi vận chuyển vật liệu, nuôi cá và gà vịt kiếm sống. Ba đứa con ăn học đàng hoàng và chơi đùa trên bờ sông” – ông kể.

“Giờ đây chúng tôi sống trong căn hộ rộng 40 mét vuông với một cửa sổ và một cửa ra vào. Căn hộ đang xuống cấp. Tường nhà bị nứt, vách thấm nước loang lỗ và tróc sơn,  mái thấm dột, cửa gỗ bị mo phồng và cài không khớp khóa, ống dẫn nước bị nứt xì.

“Hai trong ba đứa con phải bỏ học và phụ việc ở nhà quán, mỗi cháu kiếm được 20.000 đồng mỗi ngày.

“Tôi thuê xích lô đạp chở hàng kiếm sống. Hầu hết những người cùng chung cư của tôi làm nghề chạy xe ôm, bán bánh mì, bán kem, phụ nề, bốc vác, làm thuê. Mỗi ngày họ kiếm được chừng 30.000 – 50.000 đồng.

“Cuộc sống bây giờ còn tệ hơn cả trước đây nữa” – người đàn ông 51 tuổi phàn nàn.

Các hộ dân vạn đò sống trên dòng sông Hương từ bao đời nay. Chính quyền đưa họ lên bờ nhằm cải tạo môi trường con sông và xây vườn hoa hai bên bờ sông nhằm thu hút du khách.

Tuy nhiên, nhà chức trách cũng thừa nhận rằng có nhiều khó khăn khi giải quyết việc làm cho người dân vạn đò. Có ít việc làm, không có dự án tạo việc làm và các chương trình dạy nghề hiện nay không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

“Tôi và con trai không biết chữ nên không thể đến học các lớp dạy nghề của nhà nước” – bà Đào Thị Mặn, một quả phụ 40 tuổi, cho biết. Vì thế bà xin rửa chén cho một quán ăn 14 giờ mỗi ngày và kiếm được 50.000 đồng.

Con trai đầu của bà 16 tuổi bắt tôm cá ở sông và con gái 15 tuổi, nghỉ học lớp bảy đi nhặt phế liệu để chung nhau mua gạo, trả tiền điện nước và lo cho hai em nhỏ đang học cấp một. Họ còn phải trả cho ngân hàng mỗi tháng hai triệu đồng tiền mua trả góp căn hộ trong 30 năm.

“Từ khi lên bờ tháng Tám năm ngoái, chúng tôi sống thiếu trước hụt sau – bà Mặn kể – Chúng tôi nợ ngân hàng năm triệu đồng và phải mua xoong chảo, thau rổ, bàn ghế nhựa, bếp ga trả góp”.

“Trước đây, chúng tôi sống trên chiếc đò hơn 20 năm trời và không nợ nần gì cả” – bà kể.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng