UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa Thánh lên án Trung Quốc tiếm quyền

Truyền giáo không thể diễn ra với cái giá phải trả bằng giáo lý và đức vâng lời là quan trọng trên hết.

Ngày 1 tháng 5 năm 2012

Ủy ban Tòa Thánh đặc trách các vấn đề Giáo hội Trung Quốc lên án việc các giám mục được tấn phong bất hợp thức tham dự các lễ tấn phong giám mục gần đây là “tiếm quyền”.

Trong thông cáo phát hành hôm 26-4, ủy ban nói: “Các giám mục bất hợp thức đã thực hiện quyền giám mục” hay ban các bí tích là “tiếm quyền vốn không được Tòa Thánh ban cho họ”.

Thông cáo được phát hành sau các lễ tấn phong giám mục gần đây tại Hồ Nam và Nam Sung, cả hai đều có sự tham dự của các giám mục được phong chức bất hợp thức.

“Trong những ngày gần đây, một số người đã tham dự các lễ tấn phong giám mục được Giáo hội ủy quyền. Hành vi của các giám mục này, ngoài làm xấu thêm tình trạng của họ theo giáo luật, còn gây bức xúc cho các tín hữu và xúc phạm lương tâm của các linh mục và giáo dân có liên quan” – theo thông cáo.

Ủy ban còn kêu gọi các giám mục hợp thức tham dự các lễ tấn phong bất hợp thức xin Đức Thánh cha tha thứ “càng sớm càng tốt” và nhấn mạnh rằng những vị xin tha thứ trước đây đều được chấp nhận.

“Giáo hội cần các giám mục đạo đức” – thông cáo viết.

Tòa Thánh theo dõi chặt chẽ “các sự kiện đau lòng này” trong Giáo hội Trung Quốc nhưng cũng đầy độ lượng, theo thông cáo.

“Truyền giáo không thể đạt được bằng cách hy sinh những yếu tố cần thiết trong đức tin và kỷ luật Công giáo.

“Vâng lời Đức Thánh cha là tiền giả định trong mọi đổi mới thực sự”.

Ủy ban do Đức Thánh cha Bênêđictô XVI thành lập năm 2007, bao gồm các vị hồng y thuộc Giáo triều Rôma cùng các giám mục Trung Quốc và các vị đứng đầu dòng tu.

Ủy ban triệu tập cuộc họp thường niên vào tuần trước tại Rôma, đặc biệt để giải quyết vấn đề cải thiện việc đào tạo giáo dân tại Trung Quốc.

Trong thông cáo sau cuộc họp, các vị hồng y đưa ra dấu hiệu hòa giải bằng cách công nhận “người Công giáo được kêu gọi tham gia các hoạt động dân sự”, gồm “thúc đẩy các giá trị phù hợp với nền văn hóa truyền thống Trung Quốc”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng