UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Mái ấm cho người khốn cùng: niềm hy vọng cho thành phố

Các chủng sinh chăm sóc bệnh nhân nghèo thành thị.

Ngày 3 tháng 5 năm 2012

Mái ấm cho người khốn cùng: niềm hy vọng cho thành phố

Một tu sĩ dòng Phanxicô dạy học cho trẻ em tại mái ấm ở thủ đô Jakarta

Ở thành phố lớn như Jakarta, sống mà không có tiền đòi hỏi phải nỗ lực kinh khủng. Đối với những người không được học hành hay không có nghề nghiệp, để kiếm được tiền chỉ còn cách là đi lượm ve chai, ăn xin và hát rong trên phố.

Và khi những người này đau bệnh, gần như không có gì cứu chữa họ.

Các chủng sinh Trường Triết học Driyarkara của thành phố đang làm những gì có thể để giảm bớt tình cảnh khó khăn này qua một mái ấm. Họ quản lý ngôi nhà này từ năm 2001, hợp tác với một chương trình từ thiện của Dòng Phanxicô hèn mọn.

Cả thảy có 37 chủng sinh quản lý ngôi nhà này. Trong tuần, ngôi nhà do hai chủng sinh trông coi, cùng với một y tá và một đầu bếp. Vào cuối tuần, cả nhóm đến chăm sóc bệnh nhân.

Nhà này có thể chu cấp ăn ở cùng một lúc cho 10 bệnh nhân, và cho đến nay, đã có 216 người được chăm sóc. Đa số họ bị đột quỵ, lao và đục thủy tinh thể.

“Nếu có bệnh nhân bị nặng hơn, các chủng sinh và tôi đưa họ đến bệnh viện St Carolus, bệnh viện này đã làm việc với chúng tôi nhiều năm rồi” – y tá Mey cho biết.

Hầu hết bệnh nhân rời khỏi nhà sau khi đã khỏi bệnh.

Nhưng có một số bệnh nhân ở lâu vì họ không có thân nhân hay bị bỏ rơi, và họ được phép ở lại vô thời hạn.

“Nếu có bệnh nhân chết, chúng tôi lo mọi thứ cần thiết để chôn cất. Chúng tôi cầu nguyện cho họ theo tôn giáo của họ” – chủng sinh Yornes Panggur cho biết.

Mái ấm còn giúp lo chi phí thuốc men cho những phụ nữ nghèo sinh con trong bệnh viện. Và từ năm 2009, các chủng sinh mở các chương trình học vào thứ Bảy cho học sinh mẫu giáo và tiểu học của những gia đình không có khả năng trả tiền học phí ở trường chính quy. Việc này được sự trợ giúp của các sinh viên Đại học Công giáo Atma Jaya Jakarta.

Cảm hứng ban đầu về thành lập mái ấm và trường học này xuất phát từ Thánh Phanxicô Assisi. “Chăm sóc người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội là nỗ lực noi gương Thánh Phanxicô của chúng tôi” – linh mục Peter Aman thuộc dòng Phanxicô hèn mọn phát biểu.

“Chúng tôi đến đây với tư cách là anh chị em của những người thiệt thòi này. Những gì chúng tôi làm được có thể là nhỏ bé, nhưng nó mang lại niềm vui cho chúng tôi và cho bệnh nhân chúng tôi phục vụ” – Yornes Panggur nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng