UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Báo chí châu Á ‘nằm trong số bị kiềm chế nhất trên thế giới’

Chỉ có một trong sáu người sống tại các nước có môi trường truyền thông khá tự do, theo báo cáo thường niên

Ngày 4 tháng 5 năm 2012

Triều Tiên là nước tệ nhất về tự do báo chí trên thế giới, theo khảo sát hàng năm phát hành trước Ngày Thế giới tự do báo chí hôm 3-5.

Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam cũng nằm trong 12 quốc gia tệ nhất trên thế giới, theo khảo sát 197 quốc gia của tổ chức Freedom House ở Mỹ.

Bảng Xếp loại Tự do báo chí toàn cầu phân chia tự do báo chí tại các nước ra ‘tự do’, ‘ít tự do’ hoặc ‘không tự do’. Các nước châu Á khác thuộc loại sau gồm Lào, Sri Lanka, Singapore, Malaysia và Campuchia. Thái Lan rớt xuống một vị trí và được xếp vào loại ‘ít tự do’, cùng với Nepal, Philippines, Bangladesh, Indonesia, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Trong khi Trung Quốc được xếp đồng hạng 187, Hồng Kông (ít tự do) xếp vị trí thứ 70 và Đài Loan (tự do) xếp ở vị trí thứ 47. Cả 10 nước tự do nhất đều nằm ở châu Âu.

Số dân toàn cầu có được tự do báo chí đã rơi xuống mức thấp nhất trong một thập niên qua, báo cáo kết luận.

“Chỉ có 14,5% dân số trên thế giới – hay khoảng một trong sáu người – sống trong các quốc gia đưa tin chính trị thẳng thắn, an toàn của nhà báo được đảm bảo, nhà nước rất ít can thiệp vào công việc báo chí, và báo chí không phải chịu áp lực kinh tế hay pháp lý nặng nề”.

Báo cáo lưu ý mặc dù cũng đứng ở vị thứ 187, nhưng Myanmar là một trong ba quốc gia đã đạt được “thành quả lớn” về tự do báo chí sau “nhiều năm chịu đựng các môi trường báo chí nằm trong số đàn áp nhất trên thế giới”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng