UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Thái Bình khởi công xây dựng tòa giám mục mới

Ngày 4 tháng 5 năm 2012

Giáo phận Thái Bình khởi công xây dựng tòa giám mục mới

Đức giám mục giáo phận Thái Bình kêu gọi mọi thành phần dân Chúa góp sức xây dựng tòa giám mục mới để đáp ứng nhu cầu mục vụ. Tuy nhiên, giáo dân cảm thấy thêm gánh nặng trên bước đường mưu sinh.

Hôm 1-5, tại khuôn viên Tòa giám mục Thái Bình dưới cái nắng thiêu đốt gần 40 độ C, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ cử hành Thánh lễ kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận Thái Bình và khởi công xây dựng Tòa giám mục mới. 60 linh mục và khoảng 3.000 giáo dân, tu sĩ và khách mời tham dự.

Đức Cha Đệ đã kêu gọi giáo dân góp công sức để xây dựng tòa giám mục mới thay cho cơ sở cũ đã xuống cấp. Tòa nhà mới cao sáu tầng với 300 phòng có chi phí 78 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu đào tạo, tĩnh tâm, hội họp cho cả linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Trong Thánh lễ hôm đó, hàng trăm người xếp hàng dài góp tiền ủng hộ cho giáo phận.

Trong mùa Chay vừa qua, giáo dân đã đóng góp hơn 3 tỷ đồng cho việc xây dựng ngôi nhà chung này.

Chị Anna Trần Thị Ngát, công nhân một nhà máy da giày xuất khẩu tại Hải Dương, cho biết: “Là người Công giáo, ai chả muốn có những công trình tôn giáo to lớn để đời cho hậu thế và phục vụ công việc mục vụ”.

“Thấy dự án kế hoạch nào cũng cần ít là vài tỷ, nhiều lên đến hàng chục thậm chí trăm tỷ đồng thế này thì lấy tiền đâu ra trong giáo phận nghèo này?”, chị hỏi.

Chị Ngát nói người Công giáo địa phương vất vả với nỗi lo cơm áo gạo tiền hàng ngày và đi làm cửu vạn than, mò cua bắt ốc dưới ruộng đồng, người trẻ phải bỏ học đi làm thuê tứ phương đủ mọi nghề nặng nhọc kiếm được từ 50 đến 100 ngàn đồng ngày, người già ở nhà cắm mặt trên vài sào ruộng chỉ mong có miếng cơm manh áo, lo cho con học.

“Giờ thêm gánh nặng đóng góp cho Giáo hội thì hai vai người nông dân còn khốn khổ hơn nữa, mong sao Giáo hội hiểu nỗi thống khổ của dân nghèo”.

Chị kể rằng bố của chị ngoài 80 tuổi đã trích 2 triệu đồng từ khoản tiền lương hưu của ông đóng góp cho công trình nhà chung này để được gọi là đóng góp những viên “gạch đồng, vàng và ngọc”.

Toàn Giáo phận hiện có khỏang 133.000 giáo dân, 65 linh mục triều và 10 linh mục dòng, 110 chủng sinh, 29 tu sinh, 200 nữ tu thuộc 7 dòng và 10 nam tu sĩ thuộc 6 dòng.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng