UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền địa phương đóng cửa ba nhà thờ

Nhà thờ bị đóng cửa do không đáp ứng các yêu cầu của sắc lệnh tôn giáo ở tỉnh đa số Hồi giáo .

Ngày 9 tháng 5 năm 2012

Tuần trước chính quyền ở tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam đã đóng cửa ba nhà thờ Kitô giáo trong khu vực đa số người Hồi giáo nơi áp dụng luật sharia.

Theo báo chí địa phương, ba nhà thờ gồm hai nhà thờ Công giáo và một nhà thờ Tin Lành đã bị đóng cửa do không đáp ứng các yêu cầu của sắc lệnh 2006 của bộ đặc trách các vấn đề tôn giáo và bộ nội vụ.

Sắc lệnh quy định bất kỳ cộng đồng tôn giáo nào không thuộc cộng đồng đa số địa phương phải có ít nhất 90 thành viên trong cộng đồng và có sự đồng thuận của ít nhất 60 người thuộc các cộng đồng tôn giáo khác để xây dựng nơi thờ tự.

“Các nhà thờ này … bị niêm phong cùng một lúc hôm 1-5”  – Frans R Zai, chủng sinh dòng Capuchin ở giáo phận Sibolga, cho biết hôm 7-5.

Tuy nhiên, thầy Zai nói động cơ đóng cửa nhà thờ không rõ ràng.

“Chẳng hạn, nhà thờ ở làng Napagaluh được xây năm 1974. Tại sao chính quyền lại đóng cửa nhà thờ sau 38 năm? Thực ra sắc lệnh của hai bộ và quy định của thống đốc chỉ mới ban hành cách đây vài năm”.

Truyền thông địa phương đưa tin các thành viên của Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo (FPI) và nhân viên cảnh sát thuộc đơn vị Trật tự Công cộng được bố trí đến đóng cửa các nhà thờ này.

Thầy Zai nhận định việc đóng cửa nhà thờ mang động cơ chính trị hơn là dấu hiệu xung đột tôn giáo leo thang.

“Mặc dù một số thủ phạm là thành viên FPI, động cơ không phải là xung đột xã hội hay liên tôn. Vụ này bị tác động bởi các cuộc bầu cử trong khu vực” – thầy Zai nhận xét.

Thầy nói thêm các cuộc bầu cử được tổ chức hồi tháng trước đã làm nghiêng cán cân quyền lực trong tỉnh, nơi Kitô hữu là một nhóm thiểu số nhỏ. Người ta sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 10-5 tới.

Theophilus Bela, tổng thư ký Ủy ban Tôn giáo hòa bình Indonesia, nói ông sẽ kêu gọi chính phủ giúp đỡ.

“Chính quyền địa phương không nên có những hành động vô lý như thế đối với các nhóm thiểu số Công giáo và Tin Lành” – ông nhận định.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng