UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Làng SOS: Nơi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ tìm thấy mái ấm gia đình

Làng trẻ em SOS nuôi dưỡng tình cảm gia đình cho trẻ em nghèo.

Ngày 21 tháng 5 năm 2012

Làng SOS: Nơi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ tìm thấy mái ấm gia đình

Mẹ Terêsa Nguyễn Thị Phước (áo thun xanh) hàn huyên cùng các con trong mái nhà của họ

Chị Cecilia Trần Thị Tâm là chủ một quán cơm ở Sài Gòn. Năm ngoái chị bị nhân viên của mình trộm hết tiền bạc và chiếc xe tay ga mà chị đã chắt chiu dành dụm được sau nhiều năm. Quá buồn bã, chị quyết định trở về nhà ở Đà Lạt một thời gian.

Về nhà, chị được nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, đi lễ mỗi ngày và nhanh chóng lấy lại sức lực và niềm lạc quan vào cuộc sống.

Chị Tâm, 31 tuổi, đã có thể nói rằng “Giờ đây tôi đã khỏe lại, không còn buồn phiền nữa. Tôi sẽ trở lại thành phố để tìm việc làm”.

“Tôi đã được mẹ an ủi, khuyên nhủ, cảm thông và động viên rất nhiều” – Tâm, tốt nghiệp trung cấp ngành kế toán lao động tiền lương, kể.

Tâm là một người mồ côi. Nơi mà chị gọi là ‘nhà’ là làng trẻ em SOS Đà Lạt và người phụ nữ mà chị gọi là ‘mẹ’ – người đã nấu ăn, giặt giũ, kể chuyện tiếu lâm và dạy dỗ chị – là bà Têrêsa Nguyễn Thị Phước.

“Mẹ là người mẹ đích thực và nguồn an ủi lớn trong đời tôi. Tôi thật may mắn có mẹ trên đời” – chị Tâm thổ lộ.

Chị được bà Phước chăm sóc từ khi lên tám tuổi, khi mẹ ruột chị qua đời và bố chị bỏ rơi chị sau khi lấy vợ khác.

Bà Phước, nay đã 60 tuổi, đã bỏ lại công việc điều dưỡng tại một bệnh viện ở Nha Trang và vào sống ở làng trẻ SOS Đà Lạt cách đây 30 năm.

Bà tâm sự: “Tôi đã chăm sóc và nuôi nấng được 24 đứa con. Sáu đứa đã có gia đình. Chúng là gia tài và hạnh phúc của đời tôi. Chúng tôi là một gia đình”. Chỉ vào những tấm ảnh ngày cưới của các con, bà Phước khoe rằng bà đã có hai cháu nội và một cháu ngoại.

Bà nói tuy không mang nặng đẻ đau, nhưng bà chăm sóc các con bằng bản năng và tình thương của người mẹ. Hàng ngày, bà dạy các con nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giúp nhau học tập, làm việc và đối xử tử tế với nhau. Bà cũng dạy các con cầu nguyện chung vào hai buổi sáng tối mỗi ngày. “Tôi cố gắng duy trì đời sống đạo đức để làm gương cho các con”.

Hiện bà Phước đang chăm sóc chín đứa con trong căn nhà rộng 100 mét vuông tọa lạc trong làng SOS. Các con của bà được ăn học đàng hoàng và nhận được trợ cấp hàng tháng từ 420.000 đồng đến 520.000 đồng cho mỗi em, người phụ nữ làm nghề may cho biết.

Bọn trẻ được ở trong làng cho đến khi học xong. Nhiều em lập gia đình và ra ở riêng nhưng vẫn giữ liên lạc với gia đình trong làng.

Lập năm 1989, làng trẻ em SOS Đà Lạt có 14 gia đình với hơn 200 trẻ em mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt. Các em được 14 bà mẹ độc thân, trong đó có năm phụ nữ Công giáo, chăm sóc như những gia đình.

Hiện có 14 làng trẻ em SOS như thế trên toàn Việt Nam với tổng cộng khoảng 3.560 em.

Đặt trụ sở tại Áo, mạng lưới làng trẻ em SOS có mặt tại 132 quốc gia trên toàn thế giới. Tổ chức phi chính phủ mang tính xã hội và phi chính trị này có mục đích xây dựng các gia đình cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và giúp các em định hướng tương lai của mình.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng