UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà thờ Tin Lành bị tấn công bằng đá và nước tiểu

Mục sư kêu gọi tổng thống có hành động chống lại sự kỳ thị tôn giáo.

Ngày 22 tháng 5 năm 2012

Nhà thờ Tin Lành bị tấn công bằng đá và nước tiểu

Một mục sư của Hội thánh Tin Lành Batak (HKBP) Philadelphia ở Tây Java thúc giục Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono có hành động chống lại sự bất khoan dung tôn giáo sau khi những người Hồi giáo cực đoan bị buộc tội ném đá và nước tiểu vào một cộng đoàn Hội thánh.

Mục sư Palti Panjaitan cho biết gần 100 tín đồ Tin lành đã phải chịu đựng những lời nói gớm ghiếc và đe dọa giết hại hôm thứ Năm trong nghi thức mừng lễ Chúa Thăng Thiên tại nhà thờ đang còn xây dang dở ở quận Bekasi.

Hơn 400 cảnh sát và lực lượng quân đội được triển khai bảo vệ buổi lễ đã yêu cầu những người đi lễ đến dâng lễ tại một tòa nhà của nhà nước cách nhà thờ 10 km để tránh đụng độ với một đám đông khoảng 300 người biểu tình Hồi giáo.

“Đó là lúc nhóm người này ném đá, các bịch nước tiểu và nước tù đọng vào chúng tôi” – mục sư Panjaitan kể và thêm rằng cộng đoàn đã phải dừng buổi lễ vì vụ này.

Ông cảnh báo nhà chức trách rằng hận thù giữa các cộng đồng tôn giáo sẽ leo thang “nếu hành động bất khoan dung như thế không được giải quyết ngay”.

Mục sư Andreas Anangguru Yewangoe, chủ tịch Hội đồng các Giáo hội ở Indonesia, cáo buộc Tổng thống Yudhoyono đã không thể giải quyết vấn đề này.

“Đó là việc làm vô nhân đạo. Chúng tôi mệt mỏi khi phải đối mặt với những vụ như thế. Nếu chúng ta muốn đất nước thống nhất, cách duy nhất là duy trì tự do tôn giáo” – ông nói.

HKBP Philadelphia đã phải chờ tới năm năm mới có được giấy phép xây nhà thờ ở quận Bekasi sau khi nộp đơn xin xây nhà thờ vào năm 2007.

Tháng 12-2009, chính quyền quận ra quyết định cấm các cộng đoàn tổ chức thờ tự trên lô đất đó nhưng tháng Bảy năm ngoái, Tòa án Tối cao bác bỏ quyết định này và nói nhà thờ được phép tổ chức thờ tự.

Tuy nhiên, HKBP Philadelphia nói quyết định cho phép thờ tự vẫn chưa được ban hành.

Ryan Dagur từ Jakarta

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng