UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bangladesh nổi giận khi các vụ giết hại ở biên giới tái diễn

Dhaka kêu gọi Delhi giữ đúng lời hứa sau các vụ bắn chết người mới xảy ra gần đây.

Ngày 23 tháng 5 năm 2012

Hôm thứ Hai, Bangladesh lên tiếng công kích Ấn Độ về vụ lính biên phòng Ấn Độ bắn chết hai công dân Bangladesh gần đây mặc dù Delhi đã nhiều lần cam đoan các vụ giết hại như thế sẽ chấm dứt.

Dhaka gọi các vụ giết hại này là hành động tồi tệ và kêu gọi Ấn Độ điều tra ngay cái chết của Darul Islam, 38 tuổi, người Shibganj trong quận Chapai Nawabqanj hôm 16-5.

Được biết Islam bị Lực lượng An ninh biên giới Ấn Độ (BSF) bắn trong khi đi thăm đám bắp của ông ở gần biên giới. Bangladesh cũng kêu gọi điều tra vụ giết hại Faruk Ali bị nghi do BSP bắn chết hôm 14-4 cũng trong quận này.

Dhaka yêu cầu trừng phạt những người chịu trách nhiệm và có hành động hiệu quả không để những vụ việc như thế tái diễn trong tương lai, theo thông cáo do Bộ Ngoại giao phát hành hôm thứ Hai.

Các vụ bắn chết giết người ở biên giới trong những năm qua đã làm cho quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Hồi tháng Hai năm nay, trưởng BSF U K Bansal bị chỉ trích kịch liệt sau khi phát biểu với BBC trong một cuộc phỏng vấn rằng không thể chấm dứt các vụ nã súng ở biên giới vì quân lính của ông phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn các hoạt động phạm pháp xuyên biên giới.

Theo Odhikar, tổ chức nhân quyền ở Dhaka, BSF đã bắn chết 31 công dân Bangladesh hồi năm ngoái và 74 người trong năm 2010.

Trong thông cáo hôm thứ Hai, Bangladesh nhắc nhở Ấn Độ về những lời hứa chấm dứt các vụ giết hại đó.

“Chúng tôi đã có cam kết quả quyết chấm dứt các hành động bạo lực từ phía nhà chức trách Ấn Độ có liên quan và ban lãnh đạo Ấn Độ” – theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Cam kết gần đây nhất được Ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna chuyển tới người đồng cấp Bangladesh tiến sĩ Dipu Moni trong cuộc họp từ ngày 7-8/5 tại New Delhi.

Trong báo cáo năm ngoái, tổ chức Theo dõi Nhân quyền ở Mỹ lên án các vụ bắn giết ở biên giới và nói New Delhi đã không thể giữ lời hứa với Dhaka.

“Mặc dù New Delhi đã ra lệnh chấm dứt các vụ giết hại và lạm dụng đó và kiềm chế trong khi làm việc với những người vượt biên, có tin báo hiện nay vẫn còn xảy ra các vụ bắn chết người và ngược đãi kinh khủng” – theo báo cáo.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng