UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Trung Quốc kêu gọi thế giới cầu nguyện cho họ

Một giáo phận ở khu Nội Mông đứng trước thời điểm đen tối nhất trong những năm gần đây.

Ngày 24 tháng 5 năm 2012

Người Công giáo Trung Quốc kêu gọi thế giới cầu nguyện cho họ

Linh mục Joseph Gao Jiangping bị câu lưu ở Nội Mông hơn ba tháng qua

Người Công giáo ở giáo phận Suiyuan kêu gọi các tín hữu đồng đạo trên thế giới cầu nguyện cho họ vào Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội Trung Quốc, 24-5, vì họ đang đứng trước thời điểm khó khăn nhất trong các thập niên qua.

Theo các nguồn tin Giáo hội, cộng đồng Công giáo trong Khu tự trị Nội Mông đối mặt với một loạt các hành động đàn áp của chính quyền nhằm ép buộc các giáo sĩ thuộc Giáo hội bí mật gia nhập Hội Công giáo yêu nước của chính phủ.

“Rất có khả năng các tín hữu sẽ phải lặng lẽ mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống vào Chúa nhật này, đây là một trong bốn lễ lớn của Giáo hội được tổ chức rộng rãi ở Trung Quốc, như đã làm hôm lễ Phục sinh” – một nguồn tin cho biết.

Để tránh bị bắt các linh mục thuộc Giáo hội bí mật vẫn còn đang lẫn trốn và không thể thực hiện công tác mục vụ bình thường vì họ không chịu ủng hộ nguyên tắc Giáo hội độc lập, theo nguồn tin.

Linh mục Joseph Gao Jiangping, giám quản giáo phận, bị biệt giam tại một trại giam ở Hohhot, thủ phủ khu Nội Mông, hơn ba tháng nay kể từ khi bị bắt hôm 15-2.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết vị linh mục ở tuổi 40 đang trong tình trạng sức khỏe kém do bị tra tấn và hỏi cung liên tục.

Chính quyền địa phương có thể tiếp tục giam giữ ngài vì họ do dự đưa ra lời buộc tội chính thức đối với ngài, “sợ rằng ảnh hưởng của ngài lên giáo dân sẽ gia tăng, hoặc họ sẽ bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nếu tuyên án ngài” – theo một nguồn tin khác.

“Mặt khác, nếu ngài được trả tự do, thì sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng cộng đồng Giáo hội chính thức” – nguồn tin nói thêm.

Trong khi đó, Giáo hội được Nhà nước công nhận đang dần dần chiếm lấy các nhà thờ lớn do các linh mục thuộc Giáo hội bí mật quản lý trước đây.

“Một nhà thờ mới xây theo kiểu kiến trúc Gôtích trong thị xã Machi đã bị một linh mục đến từ giáo phận Baotou chiếm giữ. Linh mục Thomas Han bị buộc phải ra đi và mất tích dưới sức ép của chính quyền” – một nguồn tin nữa nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng