UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sạt lở đất đá làm thương vong hàng chục người

Ngày 28 tháng 5 năm 2012

Sạt lở đất đá làm thương vong hàng chục người

Từ ngày 20-25/5 mưa lớn kèm theo sấm sét tại các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái và thành phố Hải Phòng gây ra các vụ sạt lở đất đá và làm chết 16 người lớn và trẻ em, 10 người khác bị thương, và hàng trăm hecta hoa màu bị thiệt hại.

Tại xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, trong hai ngày 24-25/5, đất sạt lở làm sập hai ngôi nhà mới xây và đè chết hai cháu nhỏ Hoàng Văn Hạ, 11 tuổi và Hoàng Quốc Anh 5 tuổi hôm 24-5 và ngày hôm sau sạt lở đất làm sập nhà và chết cụ Giuse Trần Văn Dật, 82 tuổi.

Anh Hoàng Văn Thanh, bố của hai cháu nhỏ xấu số, kể lại: “Do mưa lớn suốt đêm, đến sáng tôi được người bà con gọi đi sửa máy bơm nước cho họ, trở về nhà lúc 7 giờ sáng khi vừa đến sân thì toàn bộ ta luy phía sau nhà đổ ụp xuống làm sập một nửa ngôi nhà, tôi lao vào cứu con nhưng bị đất đẩy ra, vợ và con gái lớn đang học lớp 7 kịp chạy chỉ bị thương ở chân, còn hai cháu trai chết tại chỗ khi đang chơi trên giường. Sau 1 giờ xác các cháu mới được tìm thấy”.

Anh Thanh, 37 tuổi, ngồi thẫn thờ bên linh cữu hai con mà không còn nước mắt để khóc, còn mẹ chúng thì ngất lên ngất xuống cứ nằm như đã chết bên xác các con.

“Gia đình tôi mất tất cả nhà cửa và con cái. Chúng tôi vừa mới xây được ngôi nhà hết 100 triệu để con cái có nơi ở tốt học hành khôn lớn, ai ngờ giờ nợ ngân hàng chưa trả, còn ngôi nhà trở thành nấm mồ chôn chúng” – anh than thở.

Anh cho biết người dân ở đây đa số không có đất nên đều khoét chân núi đồi làm nhà như thế.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, phó chủ tịch UBND xã Bảo Hưng, cho biết hiện nay toàn xã còn 54 gia đình thuộc diện di dời do nằm dưới các chân núi đồi, 22 gia đình đã được di dời đến nơi an toàn sau sự cố này. Chính quyền huyện tạm thời cung cấp lều bạt dựng nhà tạm cho dân ở, trận mưa vừa qua gây ra hơn 30 điểm sạt lở ta luy sau nhà và đường giao thông trên địa bàn xã.

Sáng 21-5, sét đánh trúng kích nổ mạng lưới mìn tại mỏ đá Trại Sơn ở huyện Thủy Nguyên thuộc thành phố Hải Phòng, khiến cho hàng tấn đá đổ ập xuống làm 6 công nhân chết và 4 người khác bị thương.

Maria Nguyễn Thị Liên, nhân viên Caritas giáo phận Hải Phòng, cho biết Caritas đã đi thăm và trao tiền giúp đỡ mỗi người chết 5 triệu và bị thương 2 triệu đồng.

Chị nói thêm đi thăm mới thấy hoàn cảnh những gia đình bị nạn thật bi đát. Những người chồng trụ cột gia đình thì đã chết, con cái còn nhỏ dại, không biết những người vợ làm gì để sống.

Tại tỉnh Cao Bằng, mưa lũ cuốn trôi 2 cầu treo, 5 ngôi nhà bị phá hủy, cùng hàng trăm ha thuốc lá, ngô, lúa bị ngập.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng