UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng thống Đài Loan có thể thăm Tòa Thánh được không?

Ngày 28 tháng 5 năm 2012

Tổng thống Đài Loan có thể thăm Tòa Thánh được không?

Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan tiếp kiến sứ thần Tòa Thánh Đức Tổng giám mục Osvaldo Padilla

Tổng thống Mã Anh Cửu bày tỏ ước muốn hội kiến Đức Thánh cha Bênêđictô XVI trong buổi tiếp sứ thần Tòa Thánh Đức Tổng giám mục Osvaldo Padilla trong tuần này, nhưng một cựu đại sứ cho biết hôm 24-5 rằng cuộc hội kiến đó không chắc xảy ra.

Tòa Thánh là quốc gia châu Âu duy nhất giữ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, vốn vẫn được Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ của mình, và Đức cha Padilla đã ở Đài Loan để tham dự lễ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới của ông Mã.

“Phép xã giao đòi hỏi phải có sự nhân nhượng lẫn nhau” – ông Mã phát biểu với Đức cha Padilla trong cuộc hội kiến hôm thứ Hai, và thêm rằng ông thường tiếp các viên chức Tòa Thánh, từng viết thư cho Đức Thánh cha và làm việc cải thiện quan hệ giữa hai bờ eo biển vì hòa bình theo thông điệp của Đức Thánh cha nhân Ngày Thế giới Hòa bình năm ngoái.

Ông nói thêm ông muốn tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh cha về tất cả những đóng góp của Giáo hội Công giáo tại Đài Loan.

Tuy nhiên, cựu đại sứ Đài Loan tại Tòa Thánh Tou Chu-seng phát biểu hôm 24-5 rằng sẽ khó có được một cuộc hội kiến như thế, và chắc chắn sẽ phải loại bỏ một số lựa chọn chủ yếu là vì chính trị.

“Một lựa chọn là ông ta lấy tư cách nguyên thủ quốc gia người Công giáo. Nhưng Tòa Thánh sẽ xem xét quan hệ giữa Tòa Thánh và Trung Quốc. Vì bây giờ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đang yên ổn, nên khả năng này không chắc” – ông nói.

“Cách thứ hai là đi cùng các giám mục khi các ngài đi hành hương ad limina tại Rôma để báo cáo công tác Giáo hội. Điều này có vẻ pha trộn tôn giáo với chính trị và vì thế cũng không có nhiều khả năng xảy ra”.

Ông Tou đề xuất trường hợp thứ ba là tham dự cuộc biệt kiến chung tại quảng trường Thánh Phêrô, và ông ta sẽ ngồi giữa các vị khách mời khác.

“Tuy nhiên, chính quyền Đài Loan sẽ không chấp nhận việc hạ thấp tổng thống” – ông nói và thêm rằng mời Đức Thánh cha sang thăm Đài Loan “còn khó hơn vì cần thương lượng về vấn đề ngoại giao”.

Ông Tou, giáo sư quan hệ quốc tế, nói khi cựu tổng thống Trần Thủy Biển ngồi giữa các lãnh đạo thế giới tại lễ tang Đức Thánh cha Gioan Phaolô II năm 2005, đó là “trường hợp hiếm thấy trong quan hệ ngoại giao của Đài Loan”.

“Nếu ông Mã có thể hội kiến Đức Thánh cha, thì việc này sẽ củng cố thế lực của ông ta, do chính quyền của ông gần đây bị chỉ trích vì những chính sách gây tranh cãi” – một nhà quan sát yêu cầu giấu tên, bình luận.

Ông Mã bị chỉ trích vì giá nhiên liệu và điện tăng, gỡ bỏ những hạn chế nhập khẩu thịt bò Mỹ có chứa chất phụ gia và giới thiệu thuế đánh vào lợi nhuận bán các khoản đầu tư hay tài sài. Hội kiến với Đức Thánh cha sẽ tránh được sự chú ý đến các vấn đề này, nhà quan sát nói thêm.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng